Giảm đạm tùy theo mức độ suy thận.
Ưu tiên đạm nguồn gốc từ động vật: thịt, cá, trứng, sữa…
Hạn chế các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.
Ưu tiên đạm nguồn gốc động vật. Nguồn: Sưu tầm.
Nên ăn các loại ngũ cốc có hàm lượng đạm thấp như khoai củ, các sản phẩm chế biến từ khoai củ (miến dong, bột sắn).
Nguồn: Sưu tầm.
Nên ăn các loại rau củ có hàm lượng đạm thấp như bầu, bí, mướp,…
Hạn chế rau củ có hàm lượng đạm cao: rau muống, rau ngót, rau giền, giá đỗ…
Nên ăn bầu, bí, mướp do có hàm lượng đạm thấp. Nguồn: Sưu tầm.
Ăn nhạt, tối đa 3g muối/ngày. Tránh ăn/ uống các thực phẩm chứa muối, thực phảm chế biến sẵn (giò, chả, xúc xích…)
Nguồn: Sưu tầm.
Hạn chế nước uống (tùy tình trạng nước tiểu)
Nên ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa, cua,…
Hạn chế các thực phẩm giàu phospho: phủ tạng, socola..
Nguồn: Sưu tầm.
Ăn đủ nhu cầu năng lượng từ nguồn tinh bột, đường và chất béo để phòng suy dinh dưỡng.
Tài liệu tham khảo: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.