Nên:
Giảm cân ở những người có thừa cân hoặc béo phì.
Nguồn: Sưu tầm.
Bổ sung các chất tăng hệ miễn dịch: chất xơ, vitamin A, beta-carotene, vitamin K, vitamin C, folate, magie, kali…có nhiều trong rau quả, trái cây.
Nguồn: Sưu tầm.
Omega-3: có nhiều trong các loại dầu hạt (dầu hướng dương, dầu ô liu,…), các loại cá biển (cá thu, cá hồi,…).Ăn cá biển sâu 2-3 lần/tuần, mỗi bữa không quá 150g có thể bổ sung đủ omega-3 theo nhu cầu khuyến nghị.
Nguồn: Sưu tầm.
Thực phẩm giàu vitamin D: nhóm sữa (sữa tách béo, sữa bò tươi, phô mai…), dầu gan cá, trứng…
Nguồn: Sưu tầm.
Hạn chế và chú ý:
Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, vì sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột: mỡ động vật, thức ăn nhanh (fast food)…
Nguồn: Sưu tầm.
Thực phẩm chứa gluten: lúa mì, lúa mạch…
Nguồn: Sưu tầm.
Rượu, đồ uống có cồn
Nguồn: Sưu tầm.
Giảm tiêu thụ thức ăn chứa đường, vì đường có thể làm suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch.
Nguồn: Sưu tầm.
Chỉ kiêng thức ăn thực sự gây dị ứng.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm (2020) Dinh dưỡng học, Nhà xuất bản Y học,
2. Viện dinh dưỡng (2019) Chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực phẩm lành mạnh, http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc---su-kien-noi-bat/che-do-an-lanh-manh-dua-tren-thuc-pham-lanh-manh.html, truy cập ngày 12/5/2021.
3. National Psoriasis Foundation Dietary Modifications, https://www.psoriasis.org/dietary-modifications/, accessed on 08/03/2021.
4.Afifi Ladan, Danesh Melissa J., Lee Kristina M., Beroukhim Kevin, Farahnik Benjamin, Ahn Richard S., Yan Di, Singh Rasnik K., Nakamura Mio, Koo John and Liao Wilson (2017) "Dietary Behaviors in Psoriasis: Patient-Reported Outcomes from a U.S. National Survey", Dermatology and Therapy, 7 (2), 227-242.