Kiến thức Y khoa
13-01-2022 09:50:00 GMT+7
|

CHỐNG NẮNG KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ CỦA XƯƠNG

Tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho cơ thể nhưng nó cũng là kẻ thù số một của làn da. Thói quen chống nắng không chỉ bảo vệ làn da khỏi nguy cơ ung thư mà còn giúp ngăn ngừa lão hoá hiệu quả. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là liệu việc chống nắng quá nghiêm ngặt có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp vitamin D của cơ thể cũng như mật độ khoáng của xương hay không?

 

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí da liễu JAMA đã tiến xa hơn một bước so với những nghiên cứu trước đó và phát hiện ra rằng việc sử dụng kem chống nắng sẽ không tác động đến quá trình tổng hợp vitamin D cũng như không ảnh hưởng đáng kể lên nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu.

Bên cạnh nồng độ vitamin D trong máu thì điều mà các bác sĩ quan tâm hơn cả là liệu hành vi chống nắng có thực sự làm tăng nguy cơ gãy xương hay không? Và câu trả lời chắc chắn là “KHÔNG”.

Nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kì với mẫu khảo sát hơn 3000 người cho thấy việc sử dụng kem chống nắng hoặc áp dụng các biện pháp chống nắng khác như mặc áo dài tay, tránh nắng trong bóng râm sẽ không làm giảm mật độ khoáng của xương và cũng không làm tăng nguy cơ gãy xương.

Đây là lần đầu tiên chúng ta có được dữ liệu khách quan trên một số lượng dân số đại diện qui mô lớn để có thể kết luận rằng việc chống nắng không liên quan đến những biến cố bất lợi của hệ xương. Các dữ liệu này là rất đáng tin cậy và sẽ giúp các bác sĩ tự tin trong việc khuyến cáo bệnh nhân về các biện pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Afarideh M, Sartori-Valinotti JC, Tollefson MM. Association of Sun-Protective Behaviors With Bone Mineral Density and Osteoporotic Bone Fractures in US Adults. JAMA Dermatol. Published online October 27, 2021. doi:10.1001/jamadermatol.2021.4143

 

chong-nang-khong-lam-anh-huong-suc-khoe-xuong-final

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag