Kiến thức Y khoa
08-01-2022 09:30:00 GMT+7
|

SẢN PHỤ BỆNH VẢY NẾN CÓ TIÊN LƯỢNG THAI KỲ TƯƠNG ĐƯƠNG DÂN SỐ CHUNG

Những sản phụ bệnh vảy nến có thể mong chờ một thai kỳ khỏe mạnh như một sản phụ bình thường. Tin vui này là một kết luận từ một nghiên cứu lớn nhất về vảy nến và thai kỳ tính cho đến hiện tại. Đây là một nghiên cứu đoàn hệ được thực hiện tại Hoa Kỳ từ tháng 6/2007 đến tháng 8/2019 trên 2224 sản phụ 18 – 45 tuổi. Nghiên cứu đoàn hệ là thiết kế nghiên cứu khó thực hiện và mang lại giá trị khoa học rất cao.

 

Nghiên cứu cho thấy các bất lợi đối với thai kỳ như sẩy thai tự phát, các vấn đề sức khỏe của bé sơ sinh, và những dị tật bẩm sinh của bé ở những sản phụ bệnh vảy nến dù ở mức độ trung bình đến nặng cũng tương đương với các sản phụ bình thường. Điều này cũng đã thấy trong các nghiên cứu trước đây.

Ngoài ra, 94,7% những em bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Nghiên cứu còn cho thấy những sản phụ có tiếp xúc với thuốc sinh học trong lúc mang thai cũng có thai kỳ khỏe mạnh tương đương những sản phụ bị bệnh nhưng không dùng thuốc sinh học. Điều này chứng tỏ rằng thuốc sinh học dường như an toàn đối với thai kỳ. Thêm vào đó, nghiên cứu không ghi nhận tình trạng ức chế miễn dịch đáng kể ở em bé trong 6 tháng đầu đời khi sản phụ có dùng thuốc sinh học trong lúc mang thai. Tuy nhiên nếu mẹ dùng infliximab trong 3 tháng cuối thai kỳ thì bé sơ sinh có khả năng không tạo miễn dịch phù hợp đối với vaccine sống. Đây là khuyến cáo năm 2011 của một đồng tác giả trong nghiên cứu sau khi ghi nhận trường hợp mẹ bệnh Crohn dùng infliximab như trên sinh ra con nhiễm BCG lan tỏa sau chủng ngừa. Ngoài ra, certolizumab không qua được nhau thai, nên có thể không cần quan tâm thuốc gây ức chế miễn dịch cho bé sơ sinh.

Do đó, nếu bạn bị vảy nến và lo lắng về việc mình có thể có con khỏe mạnh hay không, bạn hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn theo những khuyến cáo mới nhất.

Tài liệu tham khảo

Kimball AB, Guenther L, Kalia S, et al. Pregnancy Outcomes in Women With Moderate-to-Severe Psoriasis From the Psoriasis Longitudinal Assessment and Registry (PSOLAR). JAMA Dermatol. 2021;157(3):301–306

 

san-phu-vay-nen-tien-luong-thai-ky

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag