Kiến thức Y khoa
11-08-2021 20:15:00 GMT+7
|

NGƯỜI BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA CÓ NGUY CƠ CAO MẮC HEN SUYỄN

Viêm da cơ địa là bệnh lí viêm da mạn tính, thường gặp nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt ở trẻ em, tỉ lệ mắc viêm da cơ địa có thể lên đến 20%. Bệnh gây đỏ da, mụn nước và ngứa nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân. Bên cạnh tổn thương da, viêm da cơ địa còn thường đi kèm với các bệnh lí dị ứng/cơ địa khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn và mày đay.

 

“Hen suyễn rất thường gặp ở nhóm bệnh nhân viêm da cơ địa” đây là kết quả từ một nghiên cứu phân tích gộp được đăng tải trên tạp chí Journal of the American Academy of Dermatology vào tháng 2/2021.

Mục tiêu chính của nghiên cứu này là xác định tỉ lệ mắc hen suyễn và các triệu chứng hô hấp khác ở nhóm bệnh nhân viêm da cơ địa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đánh giá mối tương quan giữa viêm da cơ địa và hen suyễn.

Có 213 nghiên cứu với tổng số cỡ mẫu lên đến 688.927 bệnh nhân viêm da cơ địa đã được đưa vào phân tích gộp sau khi đã sàng lọc 39.503 bài báo khoa học từ các cơ sở dữ liệu PubMed, EMBASE, LILACS và SCOPUS. Một điều cần lưu ý là, sự không đồng nhất về tiêu chuẩn chẩn đoán và định nghĩa viêm da cơ địa cũng như hen suyễn giữa các bộ dữ liệu cũng phần nào hạn chế việc lí giải kết quả của nghiên cứu phân tích gộp này.

KẾT QUẢ PHÂN TÍCH CHO THẤY:

Tỉ lệ hen suyễn chung ở nhóm bệnh nhân viêm da cơ địa là 25.7% (KTC95% 23.7 – 27.7) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với tỉ lệ 8.1% (KTC95% 7.0 – 9.4) ở nhóm chứng. Qua đó giúp chứng minh được mối tương quan mạnh mẽ giữa viêm da cơ địa và bệnh hen suyễn (OR = 3.03, KTC95% 2.64 – 3.47).

Nhóm viêm da cơ địa mức độ trung bình – nặng có tỉ lệ hen suyễn cao hơn so với nhóm viêm da cơ địa nhẹ dù sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê theo nghiên cứu phân tích gộp này. Tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu đoàn hệ lớn của tác giả Sicras Mainar A thì tỉ lệ bệnh hen suyễn gia tăng theo mức độ nặng của viêm da cơ địa, là 12.1% ở nhóm viêm da cơ địa nhẹ và 33.7% ở nhóm bệnh nặng (p < 0.001).

Tỉ lệ hen suyễn giữa nhóm nam giới và nữ giới mắc viêm da cơ địa là tương đương nhau.

Mối tương quan giữa hen suyễn và viêm da cơ địa được giải thích là do cả 2 bệnh lí này đều gây đáp ứng miễn dịch type 2 và đều có nồng độ IgE trong huyết thanh tăng cao. Bên cạnh đó, mối liên hệ giữa viêm da cơ địa và bệnh hen suyễn càng được củng cố khi cả 2 bệnh lí này đều cải thiện khi được điều trị bằng thuốc sinh học kháng lại thụ thể interleukin 4_Dupilumab.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: “hen suyễn là bệnh đồng mắc rất thường gặp của viêm da cơ địa”. Do đó, các bác sĩ lâm sàng nên quan tâm đến mối quan hệ này và tầm soát triệu chứng hen suyễn ở nhóm bệnh nhân viêm da cơ địa.

Tài liệu tham khảo

Ravnborg N, Ambikaibalan D, Agnihotri G, et al (2021). "Prevalence of asthma in patients with atopic dermatitis: A systematic review and meta-analysis". J Am Acad Dermatol, 84(2), pp. 471-478.

 

nguoi-benh-viem-da-co-dia-co-nguy-co-mac-hen-suyen-logo

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag