Kiến thức Y khoa

UNG THƯ TẾ BÀO HẮC TỐ (MÊLANÔM)

11-08-2023 08:05:00
Copy to clipboard
Ung thư da tế bào hắc tố là một dạng nguy hiểm của ung thư da. Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trong da biến đổi thành tế bào bất thường và phát triển ra ngoài sự kiểm soát.

 

UNG THƯ TẾ BÀO HẮC TỐ (MÊLANÔM) LÀ GÌ?

Ung thư da tế bào hắc tố là một dạng nguy hiểm của ung thư da. Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trong da biến đổi thành tế bào bất thường và phát triển ra ngoài sự kiểm soát. Ung thư da tế bào hắc tố có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, bao gồm cả lưng và các khu vực khó quan sát khác như da đầu, tay, chân. Ung thư cũng có thể xuất hiện ở niêm mạc miệng, mũi và cơ quan sinh dục. Khi không được điều trị, ung thư da tế bào hắc tố có thể lan ra đến các cơ quan bên trong cơ thể.

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ DA TẾ BÀO HẮC TỐ LÀ GÌ?

Ung thư da tế bào hắc tố thường biểu hiện nốt ruồi màu nâu hoặc đen hoặc vết bớt. Tuy nhiên, ung thư da tế bào hắc tố có những đặc điểm khác biệt so với nốt ruồi và vết bớt bình thường. Bạn có thể phân biệt những đặc điểm bất thường của ung thư da tế bào hắc tố với nốt ruồi bình thường bằng các đặc điểm A, B, C, D và E:

 • A (Asymmetry) bất đối xứng hay không cân đối: Một nửa có thể khác biệt so với nửa còn lại.

 • B (Border) bờ nốt ruồi hay bớt: Có thể có viền gãy hoặc không đều.

 • C (Color) nhiều màu: Có thể có các màu sắc khác nhau.

 • D (Diameter) kích thước đường kính: Lớn hơn đầu bút chì.

 • E (Evolution) to ra hay tiến triển: Kích thước, màu sắc hoặc hình dáng có thể thay đổi theo thời gian. Da vùng lân cận ung thư có thể chảy máu hoặc sưng, đỏ, hoặc vảy. Đa phần nốt ruồi hay vết bớt không phải là ung thư da tế bào hắc tố. Tuy nhiên nếu bạn có nốt ruồi hay vết bớt nghi ngờ bất thường cần đi khám bác sĩ.

CÓ XÉT NGHIỆM NÀO KIỂM TRA UNG THƯ DA TẾ BÀO HẮC TỐ KHÔNG?

Có, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra da toàn bộ cơ thể của bạn. Nếu nghi ngờ ung thư tế bào hắc tố, bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm sinh thiết da. Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ thường sẽ loại bỏ toàn bộ vùng nghi ngờ. Một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy một phần da nhỏ từ vùng nghi ngờ để làm xét nghiệm. Dù trong trường hợp nào, bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi phóng đại để kiểm tra da đã cắt có tế bào ung thư da hay không.

GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ DA TẾ BÀO HẮC TỐ LÀ GÌ?

Phân giai đoạn là cách bác sĩ xác định mức độ sâu trong da và lan xa bên trong cơ thể của tế bào ung thư. Phân giai đoạn giúp bác sĩ chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Chọn phương pháp điều trị thích hợp cũng phụ thuộc vào độ tuổi của bạn và các bệnh lý đi kèm khác

UNG THƯ DA TẾ BÀO HẮC TỐ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư da tế bào hắc tố được áp dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau tùy theo giai đoạn:

 • Phẫu thuật: Ung thư da tế bào hắc tố thường được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ khối u. Phẫu thuật trong cả trường hợp bệnh nhân đẵ được sinh thiết loại bỏ toàn bộ vùng bất thường. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể kiểm tra các bộ phận bên cạnh như hạch vùng để chẩn đoán ung thư đã lan rộng vào bên trong cơ thể hay chưa. Các hạch là các cơ quan hình bẹn dưới da lưu trữ tế bào chống nhiễm trùng.

 • Trị liệu miễn dịch: Trị liệu miễn dịch là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng để miêu tả các loại thuốc hoạt động cùng với hệ thống chống nhiễm trùng của cơ thể để ngăn tăng trưởng của ung thư.

 • Trị liệu đích: Trị liệu đích là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng để miêu tả một nhóm loại thuốc chỉ tác động lên ung thư có những đặc điểm cụ thể. Những loại thuốc này thường tác động bằng cách ngăn chặn một loại protein hoặc phân tử cụ thể.

 • Trị liệu bức xạ: Bức xạ giết chết tế bào ung thư.

 • Hóa trị: Hóa trị là thuật ngữ y học dùng để chỉ các loại thuốc giết tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển.

SAU QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ, ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA?

Sau quá trình điều trị, bạn sẽ cần được kiểm tra định kỳ để xem xét liệu ung thư có tái phát hay xuất hiện ung thư da biểu mô tế bào hắc tố mới hay không. Bác sĩ sẽ khám và kiểm tra da trên toàn bộ cơ thể của bạn. Hầu hết các bác sĩ cũng khuyến nghị bạn kiểm tra da hàng tháng để tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào, và có thể yêu cầu xét nghiệm nếu điều đó cần thiết cho bạn. Hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá nếu bạn phát hiện thêm nốt ruồi hoặc vết sổ mới, hoặc nếu những cái bạn đã có trông khác biệt.

NẾU UNG THƯ DA BIỂU MÔ TẾ BÀO HẮC TỐ TÁI PHÁT HOẶC XUẤT HIỆN UNG THƯ MỚI THÌ ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA?

Nếu ung thư da biểu mô tế bào hắc tố tái phát hoặc bạn phát triển một ung thư mới, bạn có thể phải thực hiện thêm phẫu thuật, trị liệu bức xạ, hóa trị hoặc trị liệu miễn dịch.

CÓ CÁCH NÀO NGĂN NGỪA UNG THƯ DA BIỂU MÔ TẾ BÀO HẮC TỐ KHÔNG?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa ung thư da biểu mô tế bào hắc tố bằng cách bảo vệ da khỏi tia tử ngoại của mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bị cháy nắng là nguyên nhân gây ra ung thư da biểu mô tế bào hắc tố. Để giảm nguy cơ mắc ung thư da biểu mô tế bào hắc tố, bạn có thể:

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giữa ngày (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

 • Sử dụng kem chống nắng và thoa lại thường xuyên.

 • Đội nón rộng và mũ, áo dài hoặc quần dài.

 • Không sử dụng giường tanning để làm nâu da. Chúng tăng nguy cơ mắc ung thư da biểu mô tế bào hắc tố.

Một số người có nguy cơ mắc ung thư da biểu mô tế bào hắc tố cao hơn. Bạn có thể có nguy cơ cao hơn nếu bạn có thành viên trong gia đình đã mắc ung thư da biểu mô tế bào hắc tố hoặc nếu bạn đã có những nốt ruồi bất thường cụ thể trong quá khứ. Trong trường hợp này, bác sĩ của bạn có thể khuyến nghị kiểm tra da hàng tháng, cộng với việc khám một lần một năm.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/BVDL-MELANOMA-BS-HONG-NHUNG.pdf

 

bvdl-melanoma-bs-hong-nhung

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

 • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

 • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
 • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

24-05-2024 10:00:00
Viêm miệng áp-tơ tái phát (RAS) là một trong những bệnh lý niêm mạc miệng phổ biến nhất đặc trưng bởi một hoặc nhiều vết loét đau, tái phát nhiều lần (từ 2 đến 4 lần/năm tùy từng nghiên cứu). Tỷ lệ mắc bệnh RAS trong dân số nói chung thay đổi từ 5% đến 20%.
18-05-2024 08:15:00
Trong da liễu, bệnh da mạn tính là những bệnh có đặc điểm kéo dài, có những đợt tái phát xen kẽ những giai đoạn bệnh ổn định. Các nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu cho thấy bệnh da là nguyên nhân hàng 4 của các gánh nặng bệnh tật - không tử vong trên toàn thế giới. Nghiên cứu trên 12.000 người cho thấy tỷ lệ mắc tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời (lifetime prevalence) đối với viêm da cơ địa vào khoảng 7%, vảy nến vào khoảng 5%. Một tỷ lệ khá cao, điều này cũng phản ánh thông qua số trường hợp đến thăm khám tại Bệnh viện Da Liễu TP.Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua.
10-05-2024 08:00:00
Tại Hoa Kỳ, năm 2021, có đến 22% dân số trên 12 tuổi (61,2 triệu người) sử dụng chất kích thích, tăng hơn gấp đôi so với 2011 với 8,7% dân số. Riêng tại Việt Nam, chỉ tính riêng loại chất ma túy, tỷ lệ người sử dụng được quản lý có mức tăng 5,7%/năm (2017-2019). Chất kích thích tồn tại ở nhiều dạng chất, thành phần khác nhau với tác động đến cơ thể khác nhau có thể kể đến như: ức chế do an thần, thuốc phiện (heroine, morphine); kích thích (cocaine, amphetamine, thuốc lắc); gây ảo giác (cần sa, keo hít, N2O), ...
03-05-2024 08:35:00
Bệnh giang mai bẩm sinh xảy ra khi một người mang thai mắc giang mai không được điều trị sẽ truyền bệnh sang con trong khi mang thai hoặc khi sinh. Điều này có thể dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng cho em bé, bao gồm dị tật bẩm sinh, chậm phát triển và thậm chí tử vong.
26-04-2024 08:15:00
Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da mạn tính không lây, đặc trưng bởi các rối loạn miễn dịch, có khuynh hướng di truyền và tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Dinh dưỡng trong bệnh vảy nến cần được quan tâm hơn ngoài những điều trị chính.
19-04-2024 08:30:00
Bệnh mô liên kết tự miễn là một nhóm bệnh gồm các bệnh ảnh hưởng đến các bộ phận kết nối các cấu trúc của cơ thể. Nhiều type bệnh đã được phát hiện: lupus, viêm bì cơ, xơ cứng bì, hội chứng Sjögren, bệnh mô liên kết hỗn hợp, bệnh mô liên kết không xác định,...
12-04-2024 08:30:00
Dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng từ thức ăn để duy trì sự sống từ mức độ tế bào đến mức độ cơ thể (cả về cấu trúc lẫn hoạt động), bảo vệ sức khỏe và cung cấp nguyên liệu cho sự tăng trưởng thể chất.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor