Dịch vụ

CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN TẠI PHÒNG KHÁM DA LIỄU TRONG MÙA DỊCH COVID-19

06-04-2020 09:00:26
Copy to clipboard
Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 27/03/2020 Việt Nam đã có 153 trường hợp mắc, 136 trường hợp đang điều trị. Hằng ngày, các bệnh viện phải thường xuyên thực hiện khám sàng lọc cho nhiều người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn trong khám, chữa bệnh da liễu mùa dịch?

Các bác sĩ khoa Da Liễu thuộc bệnh viện Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, chia sẻ một số biện pháp họ đã áp dụng để chăm sóc bệnh nhân khi dịch COVID-19 bùng phát. Theo đó, bệnh viện đã giảm nửa số phòng khám da liễu, đồng thời triển khai tư vấn trực tuyến và qua điện thoại nhằm giảm lưu lượng bệnh nhân đến phòng khám. Tất cả bệnh nhân đều được sàng lọc tại cổng như đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, và nếu có yếu tố dịch tễ sẽ được chuyển đến phòng khám sàng lọc. Bệnh nhân chỉ tháo khẩu trang khi cần khám các thương tổn ở mặt. Trong thời gian này, bệnh viện tạm ngưng các hoạt động đào tạo, giảng dạy [1].

----

Trong khi đó, bác sĩ  Dirk M. Elston, khoa Da Liễu và Phẫu thuật Da thuộc trường Đại học Y khoa South Carolina, Mỹ, cho rằng mỗi phòng khám da liễu nên có các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại chỗ. Bệnh nhân thuỷ đậu, sởi hay các phát ban siêu vi khác đến khám da liễu có thể lây nhiễm cho người khác. Nhân viên y tế nên được chủng ngừa đầy đủ và được kiểm tra tình trạng miễn dịch. Bác sĩ  Dirk M. Elston lưu ý, không chỉ các cơ sở y tế lớn mới cần có biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tốt, các phòng mạch da liễu tư nhân cũng phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và bệnh nhân đến khám.

----

Tại Việt Nam, thực hiện các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ y tế và Sở Y tế, Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai rất nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn trong công tác khám, chữa bệnh như:

 • Tăng cường đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm thiểu tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm
 • Sàng lọc tất cả các đối tượng đến bệnh viện ngay tại cổng: đo nhiệt độ, phát khẩu trang, vệ sinh tay, và nếu có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ sẽ hướng dẫn di chuyển qua một cổng riêng để sàng lọc, khám riêng, hạn chế tối đa lây nhiễm cho các đối tượng khác.
 • Người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách ≥ 2 mét
 • Thực hiện cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn lên đến 2 tháng.
 • Bệnh nhân nội trú được bố trí gường bệnh cách nhau ít nhất 2 mét và luôn chuẩn bị đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh.
 • Đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân
 • Tăng cường tập huấn, kiểm tra và giám sát các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan.
 • Đồng thời thực hiện nghiêm túc chỉ đạo hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung, hạn chế số người giao ban bệnh viện, giao ban khoa phòng, tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến.

Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, phức tạp, khó lường hơn, có sự lây nhiễm chéo trong cộng đồng và cơ sở y tế, vì vậy rất cần sự hợp tác của các bạn. Nếu bạn cần khám bệnh, chữa bệnh, hãy tuân thủ khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế khi đến các cơ sở y tế, nếu không bạn hãy ở nhà, để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 nhé.

 

an toàn trong khám chữa bệnh tại bệnh viện da liễu

Nhân viên y tế thực hiện đo nhiệt độ ngay từ cổng cho tất cả bệnh nhân, thân nhân, khách đến công tác và nhân viên bệnh viện

 

an toàn trong khám chữa bệnh tại bệnh viện da liễu

Nhân viên bãi xe thực hiện sát khuẩn tay nhanh cho khách hàng sau khi gửi xe

 

an toàn trong khám chữa bệnh tại bệnh viện da liễu

Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí 1 cổng dành riêng cho người có triệu chứng viêm đường hô hấp 

 

an toàn trong khám chữa bệnh tại bệnh viện da liễu

Đặt bảng chỉ dẫn ngay tại cổng để hướng dẫn phân luồng bệnh nhân có các triệu chứng viêm đường hô hấp

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Chen, Y., Pradhan, S., & Xue, S.. What are we doing in the dermatology outpatient department amidst the raging of the 2019 novel coronavirus? Journal of the American Academy of Dermatology 2020, 82(4), 1034.
 2. Elston DM. The coronavirus (COVID-19) epidemic and patient safety. Journal of the American Academy of Dermatology 2020, 82(4), 819.

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
 • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
 • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
 • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

20-04-2020 10:37:55
Bệnh viện khuyến khích hình thức khai trực tuyến vì tiện lợi, dễ thực hiện và tiết kiệm thời gian, đặc biệt là có thể thực hiện khai báo y tế tại nhà (trong ngày) trước khi đến bệnh viện.
16-04-2020 08:28:39
Trước thông báo của Chính Phủ là tiếp tục cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với Tp.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh/thành có nguy cơ cao, nhằm phục vụ người bệnh ở xa, người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời gian cách ly xã hội, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM sẽ tiếp tục kéo dài thời gian tư vấn trực tuyến bệnh qua zalo và khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi đến ngày 22/4/2020.
07-04-2020 12:15:52
Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM và Bảo hiểm xã hội thành phố, nhằm tạo điều kiện cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong tình hình diễn ra dịch COVID-19 hiện nay, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM xin thông báo về việc khám chữa bệnh da liễu tại nhà cho người cao tuổi như sau:
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor