Hoạt động   >>   Thư viện điện tử Dược

NGUY CƠ TỔN THƯƠNG GÂN VÀ ĐỨT HOẶC RÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ LIÊN QUAN ĐẾN FLUOROQUINOLON Tổn thương gân và đứt gân là tác dụng có hại nghiêm trọng đã được biết đến từ lâu của kháng sinh nhóm quinolon, fluoroquinolon. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nguy cơ đứt hoặc rách động mạch chủ do nhóm kháng sinh này cũng đã được báo cáo từ các cơ quan quản lý Dược các nước.

  • VIÊM DA CƠ ĐỊA: LIỆU PHÁP NHẬN THỨC – HÀNH VI

    Viêm da cơ địa (VDCĐ) là một rối loạn da do viêm phổ biến nhất. Người bệnh bị VDCĐ sẽ có cảm giác ngứa kinh khủng và da bị viêm mạn tính.
  • PROCALCITONIN TRONG ĐỊNH HƯỚNG ĐIỀU TRỊ KHÁNG SINH

    Một trong những nguyên tắc sử dụng kháng sinh hiệu quả bao gồm việc chỉ định kháng sinh với thời gian điều trị tối thiểu cần thiết. Tuy nhiên, thực trạng cho thấy rất khó để xác định thời gian điều trị tối thiểu, đặc biệt là đối với những trường hợp nhiễm trùng nặng. Trong nhiều trường hợp các bác sĩ còn ngần ngại trong việc xuống thang/ngưng kháng sinh sớm.

AN TOÀN DÙNG THUỐC: MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NSAID

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng NSAID

AN TOÀN DÙNG THUỐC: SỬ DỤNG NSAID TRÊN BỆNH NHÂN CÓ NGUY CƠ TIM MẠCH VÀ TIÊU HÓA

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thường được kê đơn cho một số bệnh như đau thần kinh sau zona, vảy nến khớp, v.v... tại bệnh viện Da Liễu. Bên cạnh tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, các thuốc NSAID còn ảnh hưởng lên tình trạng tim mạch của bệnh nhân. Do đó, các nhà kê đơn cần lựa chọn một NSAID phù hợp để có thể cân bằng được nguy cơ tiêu hóa và nguy cơ tim mạch trên bệnh nhân.

AN TOÀN SỬ DỤNG SẢN PHẨM CHỨA CALCI

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm chứa calci trên thị trường với thành phần và liều lượng khác nhau. Nhãn sản phẩm chứa calci có thể ghi liều dưới dạng calci nguyên tố hoặc muối calci hoặc cả hai.

NHIỄM TRÙNG DA VÀ MÔ MỀM DO MRSA

Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) thường là căn nguyên chính trong phần lớn các nhiễm trùng da và mô mềm mức độ trung bình-nặng.

SỬ DỤNG KHÁNG SINH NHÓM MACROLIDE TRONG THAI KỲ: MỘT NGHIÊN CỨU ĐOÀN HỆ TẠI ĐAN MẠCH (12/2020)

Tháng 12/2020, một nghiên cứu đoàn hệ so sánh đăng trên tạp chí BMJ đã chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh macrolide trong thai kỳ không liên quan đến tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Bên cạnh đó, không tìm thấy bằng chứng gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở nhóm cơ quan cụ thể nào ở phụ nữ có thai sử dụng macrolid cũng như bằng chứng về mối liên quan có ý nghĩa đối với từng macrolid.

KÊ ĐƠN OFF-LABEL CÁC THUỐC GABAPENTINOID

Gabapentin và pregabalin được FDA chấp thuận cho chỉ định đau dây thần kinh hậu zona, tuy nhiên, theo trung tâm DI và ADR Quốc gia, cả hai thuốc thường được sử dụng trong đau cấp tính do zona và các nghiên cứu không ghi nhận lợi ích của thực hành này.

DANH SÁCH CÁC THUỐC KHÔNG PHÙ HỢP SỬ DỤNG CHO TRẺ EM: THE KIDS LIST (2020)

Sự khác biệt về dược động học và dược lực học ở quần thể bệnh nhân Nhi so với người lớn đòi hỏi nhân viên y tế phải có những cân nhắc đặc biệt khi sử dụng thuốc để đảm an toàn cho trẻ.