Hoạt động   >>   Tin tức Bệnh viện
08-11-2022 20:00:00 GMT+7
|

BV DA LIỄU TPHCM TRIỂN KHAI GÓI XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT CÁC BỆNH NHIỄM KHUẨN LÂY QUA TÌNH DỤC

Bạn có biết, theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, mỗi ngày có khoảng 1 triệu trường hợp mắc mới các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục trên toàn thế giới. Vì nhu cầu tình dục là một nhu cầu thiết yếu nên việc đối mặc với nguy cơ mắc các bệnh lý STIs là khó tránh khỏi. Một số tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục thường gặp bao gồm giang mai, lậu, chlamydia, trùng roi, vi rút HIV, vi rút HPV (gây sùi mào gà, mụn cóc), vi rút HSV (gây mụn rộp môi, sinh dục), vi rút HCV (gây viêm gan siêu vi C), vi rút HBV (gây viêm gan siêu vi B),…

 

Bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục không chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý gây lo lắng, tự ti, mặc cảm mà còn có tác động trực tiếp đến sức khỏe và gây ra một số biến chứng. Bệnh herpes, lậu và giang mai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Một số bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục lây từ mẹ sang con có thể dẫn đến thai chết lưu, tử vong ở trẻ sơ sinh, nhẹ cân và sinh non, nhiễm trùng huyết, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh và dị tật bẩm sinh. Nhiễm HPV gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu và Chlamydia là nguyên nhân chính gây viêm vùng chậu và vô sinh ở phụ nữ.

Tuy nhiên, phần lớn các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường quan hệ tình dục lại không có triệu chứng hoặc triệu chứng không đặc hiệu mà cần xét nghiệm để phát hiện. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc thực hiện trên hơn 65 000 người bình thường chỉ ra rằng, có tới 54,3% người mắc ít nhất một tác nhân STIs khi xét nghiệm tầm soát tình cờ. Điều đó cho chúng ta thấy việc tầm soát các bệnh lý STIs dù không có triệu chứng cũng rất quan trọng.

BỆNH VIỆN DA LIỄU TPHCM LÀ CƠ SỞ ĐI ĐẦU TẠI MIỀN NAM TRONG VIỆC CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm cũng như có sẵn các xét nghiệm hiện đại giúp tầm soát và phát hiện bệnh sớm. Nếu bạn muốn xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân hoặc bạn chuẩn bị mang thai, hoặc bạn có hành vi tình dục nguy cơ, hoặc bạn hay bạn tình có tiền sử mắc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào, bạn có thể tham khảo gói “Xét nghiệm tổng quát các bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục” giúp phát hiện một số bệnh lý như giang mai, viêm gan C, viêm gan B, xét nghiệm PCR dịch tiết sinh dục để phát hiện một số tác nhân gây viêm niệu đạo hoặc viêm cổ tử cung (lậu, Chlamydia trachomatis, Mycoplasma genitalium,…) và HSV.

Ngoài ra, HIV cũng là tác nhân có liên hệ mật thiết với các bệnh lý STIs. BỆNH VIỆN DA LIỄU TPHCM LÀ MỘT CƠ SỞ ĐƯỢC CẤP PHÉP XÉT NGHIỆM KHẲNG ĐỊNH HIV. Nếu bạn có hành vi nguy cơ nhiễm HIV hoặc bạn muốn tầm soát HIV, hãy chia sẻ các mối quan tâm của bạn với bác sĩ để được chỉ định xét nghiệm theo nguyện vọng.

Một điều đáng lưu ý là không phải tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ gây bệnh ở bộ phận sinh dục. Người ta ghi nhận một số tác nhân gây bệnh như lậu, Chlamydia có thể trú ngụ tại hầu họng hoặc hậu môn ở những đối tượng có quan hệ tình dục bằng các đường này. Vì vậy, hãy trung thực và cởi mở với bác sĩ điều trị để được tư vấn và chỉ định thêm các xét nghiệm phù hợp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.cdc.gov/std/prevention/screeningreccs.htm

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/sexually-transmitted-infections-(stis)

https://doi.org/10.1002/jcla.24682

 

goi-xet-nghiem-tong-quat-benh-nk-lay-qua-td

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag