ĐẬU MÙA KHỈ CÓ PHẢI LÀ MỘT BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC?

04-10-2022 16:25:00
Copy to clipboard
Nhiều người cho rằng đậu mùa khỉ là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy theo dõi bài viết của BS CK2 Đoàn Văn Lợi Em – Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 – BV Da Liễu TP.HCM để xem đây có phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không và biết được cách nhận biết các yếu tố nguy cơ, triệu chứng để chủ động đi khám bệnh để được xét nghiệm và điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

 

ĐẬU MÙA KHỈ (MONKEY POX) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa thực sự rõ tại sao loại vi rút này lại lây lan một cách dễ dàng và khác thường trong đợt bùng phát toàn cầu như hiện nay.

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ VẪN CHƯA ĐƯỢC XEM LÀ MỘT BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC (BLTQĐTD). Lý do bởi vì các BLTQĐTD chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục, dù là quan hệ qua đường sinh dục, đường miệng hay đường hậu môn. Một số BLTĐTD như herpes sinh dục có thể lây lan khi tiếp xúc da với da, nhưng đó không phải là đường lây chính. Ngược lại, bệnh đậu mùa khỉ được lây truyền qua nhiều con đường, trong đó chủ yếu qua đường tiếp xúc với các tổn thương da của người bệnh (còn gọi là đường lây truyền tiếp xúc da với da) hoặc thậm chí là qua trung gian vật dụng cá nhân như quần áo, khăn tắm….Ngoài ra, vi rút còn có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết của đường hô hấp như nước họt hoặc dịch nhầy. Nói cách khác, bất kì ai cũng đều có thể bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ nếu tiếp xúc với thương tổn da, vật dụng cá nhân hoặc chất tiết đường hô hấp của người bệnh mà không cần phải quan hệ tình dục với họ. Hiện vẫn chưa rõ liệu vi rút đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo giống như định nghĩa của một BLTQĐTD hay không. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục sẽ làm gia tăng mức độ tiếp xúc một cách “thân mật và gần gũi”, làm gia tăng nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tiếp xúc da với da và đường hô hấp. Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở phần lớn đối tượng nam quan hệ đồng giới, nhưng đây không phải là căn bệnh của riêng nhóm người này mà bất kì ai cũng có thể mắc bệnh qua những đường lây truyền kể trên. Lý do bệnh chiếm tỷ lệ cao ở nhóm nam quan hệ đồng giới có thể là do tần suất và mức độ tiếp xúc “thân mật và gần gũi” với nhiều bạn tình lạ của nhóm đối tượng này thường cao hơn so với các nhóm đối tượng khác.

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ THƯỜNG BIỂU HIỆN VỚI NHIỀU TRIỆU CHỨNG như sốt, mệt mỏi, nổi hạch, đau nhức người, nổi ban da tuỳ vào giai đoạn của bệnh. Các tổn thương da thường xuất hiện ở trên mặt, tay, chân và vùng sinh dục với biểu hiện là mụn nước hoặc sẩn hồng ban, có thể tiển triển thành vết trợt loét trên mặt, tay hoặc vùng sinh dục. Tuy nhiên, một số ít trường hợp, bệnh có thể có những biểu hiện tương đối giống với một số BTLQĐTD, vì vậy có thể dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót bệnh. Ví dụ, người bệnh có thể chỉ biểu hiện với một nốt loét ở vùng sinh dục, hậu môn hoặc trong miệng có thể bị chẩn đoán nhầm với giang mai, herpes simplex hoặc hạ cam mềm. Ngoài ra, người bệnh đậu mùa khỉ có thể có đồng mắc với một số BLTQĐTD khác. Theo số liệu của CDC Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 38% trường hợp đậu mùa khỉ có đồng nhiễm với HIV, và 41% đã hoặc đang mắc BLTQĐTD như lậu, Chlamydia, và giang mai trong vòng 1 năm trở lại đây.

TÓM LẠI, ĐẬU MÙA KHỈ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BTLQĐTD, nhưng hành vi quan hệ tình dục có thể là yếu tố thuận lợi làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh có thể đi kèm với các BTLQĐTD khác và một số trường hợp có biểu hiện triệu chứng không đặc hiệu dễ làm chẩn đoán nhầm. Vì vậy, mọi người cần tự nhận biết yếu tố nguy cơ và triệu chứng để chủ động đi khám để được xét nghiệm tầm soát và điều trị kịp thời, nhằm làm giảm nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng. /.

 

dau-mua-khi-va-std

Một số ít trường hợp bị đậu mùa khỉ có thể có những biểu hiện tương đối giống với một số BTLQĐTD, vì vậy có thể dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót bệnh. Ví dụ người bệnh có thể chỉ biểu hiện với một nốt loét ở vùng sinh dục, hậu môn hoặc trong miệng có thể bị chẩn đoán nhầm với giang mai, herpes simplex hoặc hạ cam mềm.

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

06-04-2024 19:00:00
Trong thời gian gần đây, các bệnh liên quan đến tình dục tiếp tục báo động. Không chỉ số ca mắc tăng, mà bệnh còn mở rộng ra nhiều lứa tuổi, giới tính.
12-03-2024 15:30:00
Câu hỏi: Tôi được biết thông tin số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng tăng tại Việt Nam. Xin bác sĩ tư vấn giúp những bệnh thường gặp nhất là gì?
14-09-2023 09:40:00
Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM ghi nhận gia tăng lượng bệnh nhân đến khám và thực hiện các xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
30-08-2023 19:30:00
Sextoy (đồ chơi tình dục) được nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Nhiều người cho rằng sử dụng sextoy "an toàn hơn khi quan hệ với bạn tình".
24-08-2023 09:15:00
Bác sĩ cho biết nếu mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà.... mà không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm
11-07-2023 20:30:00
Việc xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục đúng thời điểm sẽ tránh nhận kết quả âm tính giả, tránh nguy cơ làm bỏ sót bệnh dẫn đến xuất hiện biến chứng do không điều trị kịp thời và làm lây lan bệnh.
20-06-2023 19:00:00
Sau cuộc nhậu say xỉn, người đàn ông 30 tuổi đi massage cùng bạn nhậu. Vì “trót dại” để nữ nhân viên phục vụ dùng miệng kích dục, người đàn ông đã bị mắc bệnh lậu phải nhập viện điều trị.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor