Hoạt động   >>   Tư vấn bệnh lây truyền qua đường tình dục
24-08-2018 09:24:05 GMT+7
|

BẠN ĐÃ BIẾT PHÒNG NGỪA BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Hãy tìm hiểu qua bài chia sẻ sau đây cùng Ths.Bs Huỳnh Thị Thanh Thùy

- Khoa Lâm sàng 3 Bv Da Liễu TP.HCM 
I. BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC LÀ GÌ?
- Bệnh lây qua tình dục (BLQTD) là bệnh bị mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh, bằng đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn. 
- Các bệnh thường gặp như: lậu, giang mai, chlamydia, herpes sinh dục, mồng gà, đặc biệt có cả HIV…
- Đây là loại bệnh tiềm ẩn vì phần lớn nhiễm trùng đều thầm lặng nhưng có thể dẫn đến những biến chứng và gây hậu quả nghiêm trọng như: viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung, tổn thương cơ quan nội tạng, ung thư sinh dục hoặc thậm chí gây tử vong…
II. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH
Các triệu chứng chung của BLQTD bao gồm: 
- Ở phụ nữ ra huyết trắng bất thường (có màu hay có mùi lạ), ở nam giới chảy mủ hoặc ra dịch đục ở lỗ tiểu đầu dương vật và thường kèm theo tiểu rát buốt.
- Ra huyết âm đạo giữa kỳ kinh hoặc nhìn thấy máu sau khi quan hệ tình dục.
- Các vết lở loét, hay mụn nước xuất hiện ở bộ phận sinh dục.
- Sưng tấy và đau ở vùng sinh dục.
- Nổi các nốt chồi sùi, u nhú vùng sinh dục.
III. BỆNH LÂY QUA TÌNH DỤC CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?
Không phải BLQTD nào cũng có thể chữa trị khỏi được.
- Đối với các bệnh do virus gây ra như: Viêm gan siêu vi B, Herpes và nhiễm HIV, hiện nay chỉ có thuốc ức chế, tức là kiềm hãm không cho virus phát triển và chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.
- Đối với các bệnh chữa trị được như: Giang mai, Lậu, Chlamydia, Hạ cam mềm…cần phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh các biến chứng về sau. Đồng thời phải chữa trị cho cả bạn tình để tránh bị mắc bệnh trở lại.
IV. CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH
1. Kiêng quan hệ tình dục và giảm số lượng bạn tình
Cách chắc chắn nhất để tránh BLQTD là không quan hệ tình dục (cả bằng đường miệng, âm đạo và hậu môn) hoặc sống chung thuỷ với một bạn tình. Đảm bảo rằng cả hai đều được kiểm tra để biết chắc chắn rằng đều không có BLQTD. 
2. Sống chung thuỷ chế độ một vợ một chồng
3. Sử dụng bao cao su
Dùng bao cao su latex thường xuyên và đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục là một trong những phương pháp quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho tất cả các BLQTD. 
4. Tiêm phòng
Tiêm phòng văcxin trước khi tiếp xúc là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan B và một số loại HPV phổ biến gây mụn cóc sinh dục và ung thư (types 6, 11, 16, 18).
5. Thảo luận với đối tác của bạn
Nói chuyện với bạn tình của bạn về BLQTD và giữ an toàn trước khi quan hệ tình dục. 
6. Xét nghiệm kiểm tra
Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể gây ra vấn đề về sức khoẻ. Do đó, cách duy nhất để biết chắc chắn là bạn có bị bệnh hay không là kiểm tra.
7. Nếu kết quả dương tính ...
- Mắc bệnh lây qua tình không phải là kết thúc!!!
- Nhiều BLQTD có thể được chẩn đoán và điều trị dễ dàng. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn bị nhiễm bệnh, cả hai bạn cần phải được điều trị cùng một lúc để tránh bị nhiễm lại.