BẠN ĐÃ BIẾT PHÒNG NGỪA BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

24-08-2018 09:24:05
Copy to clipboard
Hãy tìm hiểu qua bài chia sẻ sau đây cùng Ths.Bs Huỳnh Thị Thanh Thùy

- Khoa Lâm sàng 3 Bv Da Liễu TP.HCM 
I. BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC LÀ GÌ?
- Bệnh lây qua tình dục (BLQTD) là bệnh bị mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh, bằng đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn. 
- Các bệnh thường gặp như: lậu, giang mai, chlamydia, herpes sinh dục, mồng gà, đặc biệt có cả HIV…
- Đây là loại bệnh tiềm ẩn vì phần lớn nhiễm trùng đều thầm lặng nhưng có thể dẫn đến những biến chứng và gây hậu quả nghiêm trọng như: viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung, tổn thương cơ quan nội tạng, ung thư sinh dục hoặc thậm chí gây tử vong…
II. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH
Các triệu chứng chung của BLQTD bao gồm: 
- Ở phụ nữ ra huyết trắng bất thường (có màu hay có mùi lạ), ở nam giới chảy mủ hoặc ra dịch đục ở lỗ tiểu đầu dương vật và thường kèm theo tiểu rát buốt.
- Ra huyết âm đạo giữa kỳ kinh hoặc nhìn thấy máu sau khi quan hệ tình dục.
- Các vết lở loét, hay mụn nước xuất hiện ở bộ phận sinh dục.
- Sưng tấy và đau ở vùng sinh dục.
- Nổi các nốt chồi sùi, u nhú vùng sinh dục.
III. BỆNH LÂY QUA TÌNH DỤC CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?
Không phải BLQTD nào cũng có thể chữa trị khỏi được.
- Đối với các bệnh do virus gây ra như: Viêm gan siêu vi B, Herpes và nhiễm HIV, hiện nay chỉ có thuốc ức chế, tức là kiềm hãm không cho virus phát triển và chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.
- Đối với các bệnh chữa trị được như: Giang mai, Lậu, Chlamydia, Hạ cam mềm…cần phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh các biến chứng về sau. Đồng thời phải chữa trị cho cả bạn tình để tránh bị mắc bệnh trở lại.
IV. CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH
1. Kiêng quan hệ tình dục và giảm số lượng bạn tình
Cách chắc chắn nhất để tránh BLQTD là không quan hệ tình dục (cả bằng đường miệng, âm đạo và hậu môn) hoặc sống chung thuỷ với một bạn tình. Đảm bảo rằng cả hai đều được kiểm tra để biết chắc chắn rằng đều không có BLQTD. 
2. Sống chung thuỷ chế độ một vợ một chồng
3. Sử dụng bao cao su
Dùng bao cao su latex thường xuyên và đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục là một trong những phương pháp quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho tất cả các BLQTD. 
4. Tiêm phòng
Tiêm phòng văcxin trước khi tiếp xúc là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan B và một số loại HPV phổ biến gây mụn cóc sinh dục và ung thư (types 6, 11, 16, 18).
5. Thảo luận với đối tác của bạn
Nói chuyện với bạn tình của bạn về BLQTD và giữ an toàn trước khi quan hệ tình dục. 
6. Xét nghiệm kiểm tra
Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể gây ra vấn đề về sức khoẻ. Do đó, cách duy nhất để biết chắc chắn là bạn có bị bệnh hay không là kiểm tra.
7. Nếu kết quả dương tính ...
- Mắc bệnh lây qua tình không phải là kết thúc!!!
- Nhiều BLQTD có thể được chẩn đoán và điều trị dễ dàng. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn bị nhiễm bệnh, cả hai bạn cần phải được điều trị cùng một lúc để tránh bị nhiễm lại.

TIN MỚI

06-04-2024 19:00:00
Trong thời gian gần đây, các bệnh liên quan đến tình dục tiếp tục báo động. Không chỉ số ca mắc tăng, mà bệnh còn mở rộng ra nhiều lứa tuổi, giới tính.
12-03-2024 15:30:00
Câu hỏi: Tôi được biết thông tin số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng tăng tại Việt Nam. Xin bác sĩ tư vấn giúp những bệnh thường gặp nhất là gì?
14-09-2023 09:40:00
Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM ghi nhận gia tăng lượng bệnh nhân đến khám và thực hiện các xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
30-08-2023 19:30:00
Sextoy (đồ chơi tình dục) được nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Nhiều người cho rằng sử dụng sextoy "an toàn hơn khi quan hệ với bạn tình".
24-08-2023 09:15:00
Bác sĩ cho biết nếu mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà.... mà không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm
11-07-2023 20:30:00
Việc xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục đúng thời điểm sẽ tránh nhận kết quả âm tính giả, tránh nguy cơ làm bỏ sót bệnh dẫn đến xuất hiện biến chứng do không điều trị kịp thời và làm lây lan bệnh.
20-06-2023 19:00:00
Sau cuộc nhậu say xỉn, người đàn ông 30 tuổi đi massage cùng bạn nhậu. Vì “trót dại” để nữ nhân viên phục vụ dùng miệng kích dục, người đàn ông đã bị mắc bệnh lậu phải nhập viện điều trị.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor