Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
05-11-2023 19:00:00 GMT+7
|

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐÓNG NẮP BỒN CẦU TRƯỚC KHI XẢ NƯỚC VỆ SINH?

Theo kết quả thử nghiệm của nhóm các kỹ sư môi trường và kiến trúc sư đến từ Đại học Colorado Boulder, ánh sáng laser làm hiện rõ những hạt khí dung không thể nhìn thấy được bằng mắt thường phun lên khi xả nước bồn cầu và có thể gây lây lan các vi sinh vật gây bệnh từ chất thải người trong phòng vệ sinh công cộng. Các hạt khí dung này có thể làm lây lan các bệnh truyền nhiễm, khiến người trong phòng vệ sinh tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm bệnh.

 

Bồn cầu được thiết kế để xả nước vệ sinh một cách hiệu quả bằng một cú đẩy xuống ống thoát, tuy nhiên, lực của quá trình xả cũng tạo ra một lớp sương mỏng các hạt khí dung trong không khí. Những hạt khí dung này dễ dàng lan truyền trong không gian khi nắp bồn cầu mở trong quá trình xả nước.

Ánh sáng laser cho phép ta quan sát các hạt khí dung không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Thử nghiệm cho thấy rằng một chiếc bồn cầu thương mại thông thường có thể tạo ra một dòng khí phụt lên, vận tốc hơn 0.2 mét/giây, nhanh chóng mang các hạt khí dung lên cao khoảng 1.5 mét phía trên bồn cầu trong vòng 8 giây kể từ khi bắt đầu xả nước.

Các hạt nhỏ hơn vẫn nằm lơ lửng trong không khí và có thể gây lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khi bị hít phải, chẳng hạn như cúm và COVID-19, trong khi các hạt lớn hơn nhanh chóng rơi xuống trên các bề mặt trong phòng vệ sinh và có thể làm lây lan các bệnh đường ruột, chẳng hạn như norovirus, qua tiếp xúc với tay và miệng.

Các vi sinh vật gây bệnh có thể tồn tại trong nước của bồn cầu bị nhiễm bẩn bởi chất thải sau hàng chục lần xả nước, tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều bằng chứng về nguy cơ lây truyền mầm bệnh qua các hạt phun khí dung từ bồn cầu.

Vì nhiều phòng vệ sinh công cộng không có nắp đậy để che phủ trước khi xả nước vệ sinh nhằm hạn chế người dùng tiếp xúc với các hạt phun khí dung từ bồn cầu, hệ thống thông khí hoặc khử khuẩn bằng tia cực tiếp là những công cụ quan trọng và cần thiết nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc với hạt phun khí dung trong phòng vệ sinh.

Tài liệu tham khảo

1. Crimaldi, J. (2022). Toilets spew invisible aerosol plumes with every flush – here’s the proof, captured by high-powered lasers. The Conversation. Retrieved December 8th from https://theconversation.com/toilets-spew-invisible-aerosol-plumes-with-every-flush-heres-the-proof-captured-by-high-powered-lasers-195717

 

bvdl-tai-sao-phai-dong-nap-bon-cau-truoc-khi-xa-nuoc-ve-sinh-bs-bao

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag