Kiến thức Y khoa

CÁC CHẤT GÂY DỊ ỨNG CỦA NĂM

03-11-2023 07:55:00
Copy to clipboard
Viêm da tiếp xúc là phản ứng của cơ thể đối với tác nhân bên ngoài, VDTX do hoạt tính của chất gây kích ứng không liên quan đến đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T, hoặc VDTX do dị nguyên liên quan đến đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào.

 

Nguyên nhân của VDTX do các chất trong môi trường, chúng đóng vai trò là chất kích ứng hay dị nguyên. Một số tác nhân gây kích ứng hay gặp như xà phòng, acid và chất kiềm, các loại dung môi trong công nghiệp, thực vật…

Chất gây dị ứng của năm là giải thưởng thường niên do Hiệp hội Viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ bình chọn, nhằm thu hút sự chú ý đến các chất gây dị ứng phổ biến, những chất chưa được công nhận nhưng đang gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc hoặc không còn gây bệnh nữa, nâng cao nhận thức của mọi người với các tác nhân gây dị ứng

Một số những chất được bình chọn là chất gây dị ứng trong những năm gần đây như Sulfite, Lanolin và Nhôm

Gần đây nhất, vào tháng 9/2023 Sulfites đã được bầu chọn là chất gây dị ứng của năm 2024. Sulfites đóng vai trò là chất chống oxy hoá và chất bảo quản, thường được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để giữ màu sắc và hương vị tự nhiên. Sufites được tìm thấy trong rượu vang, bia, các loại nước trái cây, trái cây sấy, khoai tây chiên. Tỉ lệ gây dị ứng của sulfites theo các báo cáo gần đây là từ 1.4-7%

Trước đó vào năm 2023, chất gây dị ứng của năm được bầu chọn là Lanolin. Lanolin là một loại dầu được tách chiết từ tuyến bã nhờn của động vật có lớp lông len. Nhờ vào đặc tính làm mềm và dưỡng ẩm mà lanolin được sản xuất và ứng dụng trong rất nhiều trong đời sống. Lanolin có trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng ẩm, sản phẩm chăm sóc tóc, mỹ phẩm. Các loại thuốc bôi làm dịu da và liền vết thương như kem chống hăm, kem bôi núm vú cũng có thành phần chủ yếu là lanolin. Trong công nghiệp lanolin được thoa lên bề mặt kim loại để chống ăn mòn, chúng cũng có mặt trong các loại dầu làm mát, sáp đánh bóng..

Theo nhiều nghiên cứu lanolin là chất gây dị ứng yếu, tỉ lệ VDTX với lanolin ở mức thấp.

Vào năm 2022, Hiệp hội Viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ đã công bố Nhôm là chất gây dị ứng của năm. Nhôm là chất được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, dược phẩm, đồ trang sức, thiết bị điện, vật liệu xây dựng. Ngoài ra nhôm còn được sử dụng trong điều chế thuốc. ACDS cho biết một trong những nguyên nhân để Nhôm được lưạ chọn là chất gây dị ứng của năm là vì sự có mặt của nó trong một số loại vaccin. Tỉ lệ dị viêm da tiếp xúc dị ứng với nhôm là thấp nhưng do sự phổ biến của nó trong các sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày nên tỉ lệ này đang tăng dần.

Tóm lại, các tác nhân gây ra VDTX đa dạng và thường gặp trong đời sống. Việc xác định các tác nhân gây dị ứng góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/bvdl-cac-chat-gay-di-ung-cua-nam-bs-thu-thao.pdf

 

bvdl-cac-chat-gay-di-ung-cua-nam-bs-thu-thao

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

19-04-2024 08:30:00
Bệnh mô liên kết tự miễn là một nhóm bệnh gồm các bệnh ảnh hưởng đến các bộ phận kết nối các cấu trúc của cơ thể. Nhiều type bệnh đã được phát hiện: lupus, viêm bì cơ, xơ cứng bì, hội chứng Sjögren, bệnh mô liên kết hỗn hợp, bệnh mô liên kết không xác định,...
12-04-2024 08:30:00
Dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng từ thức ăn để duy trì sự sống từ mức độ tế bào đến mức độ cơ thể (cả về cấu trúc lẫn hoạt động), bảo vệ sức khỏe và cung cấp nguyên liệu cho sự tăng trưởng thể chất.
29-03-2024 08:30:00
Viêm khớp vảy nến (PsA) là bệnh đồng mắc thường gặp nhất của vảy nến. Có đến 30% bệnh nhân vảy nến sẽ tiến triển đến viêm khớp. Viêm khớp vảy nến có thể dẫn đến phá hủy khớp gây mất chức năng khớp. Triệu chứng của PsA thường rất đa dạng và giống với các bệnh viêm khớp khác do đó dễ bị bỏ sót chẩn đoán.
22-03-2024 08:30:00
1/ Tại sao bệnh ảnh hưởng đến cả da và hệ xương?
17-03-2024 08:30:00
XN papillomavirus ở người (Xét nghiệm HPV) phát hiện sự hiện diện của papillomavirus ở người, 1 loại virus có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cơm sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung.
08-03-2024 09:00:00
Siêu âm là một công cụ chẩn đoán hình ảnh đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều chuyên ngành y học với các ưu điểm: không xâm lấn, không có tia xạ, có thể lặp lại được và chi phí thấp. Trong những năm gần đây, siêu âm đang dần được sử dụng phổ biến trong chuyên ngành Da Liễu.
01-03-2024 08:25:00
Tân sinh trong biểu mô âm hộ (Vulvar Intraepithelial Neoplasia-VIN) là tổn thương tiền ung thư âm hộ do biến đổi tế bào ở lớp thượng bì, không xâm nhập màng đáy.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor