Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
04-07-2022 15:00:00 GMT+7
|

VACCINE COVID-19 VÀ NGƯỜI NHIỄM HIV

Một số nghiên cứu cho thấy những vaccine COVID-19 hiện được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) (AstraZeneca/Oxford, Johnson and Johnson, Moderna, Pfizer/BionTech, Sinopharm và Sinovac) đều an toàn cho người nhiễm HIV.

 

VACCINE COVID-19 CÓ AN TOÀN CHO NGƯỜI NHIỄM HIV?

Một số nghiên cứu cho thấy những vaccine COVID-19 hiện được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) (AstraZeneca/Oxford, Johnson and Johnson, Moderna, Pfizer/BionTech, Sinopharm và Sinovac) đều an toàn cho người nhiễm HIV. Đây không phải là những vaccine sống mà chỉ chứa vật liệu di truyền từ virus SARS-CoV-2, vì vậy không thể nhân lên trong cơ thể người. Hơn nữa, hiện chưa có báo cáo nào về tương tác giữa thuốc kháng virus và vaccine COVID-19 nên người nhiễm HIV vẫn có thể tiếp tục sử dụng thuốc sau khi tiêm ngừa.

VACCINE COVID-19 CÓ BẢO VỆ ĐƯỢC NGƯỜI NHIỄM HIV?

Về lí thuyết, có thể người nhiễm HIV với số lượng tế bào CD4 thấp có đáp ứng miễn dịch yếu hơn đối với vaccine. Tuy nhiên, trên thực tế điều này chưa được ghi nhận đối với tất cả các vaccine và chưa có bằng chứng về việc người nhiễm HIV với lượng tế bào CD4 thấp thì có đáp ứng miễn dịch yếu hơn. TCYTTG vẫn đang xem xét những chứng cứ mới và sẽ cập nhật thêm về vấn đề này. Quan trọng hơn nữa, cần có những chủ trương để không ai bỏ lỡ cơ hội tiêm vaccine và chương trình tiêm ngừa COVID-19 không bỏ sót nhóm người nhiễm HIV vốn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

NGƯỜI NHIỄM HIV CÓ NÊN TIÊM VACCINE COVID-19 SỚM?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy người nhiễm HIV dường như có nguy cơ cao tiên lượng nặng và tử vong do COVID-19 hơn so với người không nhiễm HIV. Hơn nữa, người nhiễm HIV có bệnh đồng mắc làm họ tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 nặng hơn.

Một báo cáo mới của TCYTTG xác nhận rằng nhiễm HIV là một yếu tố nguy cơ quan trọng của việc nhập viện vì COVID-19 nặng/rất nặng và tử vong nội viện. Những tình trạng bệnh lý nền như đái tháo đường hay tăng huyết áp cũng thường gặp ở người nhiễm HIV. Đây là những bệnh lý đã được chứng minh làm tăng nguy cơ bệnh nặng và tử vong ở người bình thường.

Vì vậy, tất cả người nhiễm HIV nên được ưu tiên tiêm vaccine sớm. Người nhiễm HIV có bệnh đồng mắc (như bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, bệnh lý gan, thận, Parkinson, đa xơ cứng, bệnh lý thần kinh – vận động) lại càng cần được ưu tiên tiêm ngừa vaccine sớm và kiểm soát bệnh đồng mắc.

HỖ TRỢ NGƯỜI NHIỄM HIV SỐNG KHỎE MẠNH TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 NHƯ THẾ NÀO?

Bên cạnh việc đối đầu với COVID-19, cần duy trì các dịch vụ sức khỏe cần thiết cho người nhiễm, bao gồm:

● Hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp tục liệu pháp kháng virus (ART) và điều chỉnh các dịch vụ y tế nhằm giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

● Tiếp tục cung cấp các biện pháp phòng ngừa HIV và ưu tiên dịch vụ xét nghiệm liên quan đến việc khởi đầu liệu trình ART.

● Đảm bảo những người khởi đầu điều trị ART có thể duy trì sử dụng thuốc nhằm giảm nguy cơ và biến chứng trong thời kỳ dịch bệnh, bao gồm việc duy trì ức chế tải lượng virus. Đây phải được xem là một dịch vụ thiết yếu, bên cạnh phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh đồng mắc và nhiễm trùng cơ hội.

● Theo dõi tất cả người nhiễm HIV và SARS-CoV-2, đặc biệt những người nhiễm HIV giai đoạn tiến triển hay có bệnh đồng mắc.

Tóm lại, cần đảm bảo tất cả người nhiễm HIV có thể tiếp cận điều trị ART và những dịch vụ chăm sóc y tế khác để giảm thiểu rủi ro trong đại dịch COVID-19.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.who.int/news-room/q-a-detail/coronavirus-disease-(covid-19)-covid-19-vaccines-and-people-living-with-hiv

 

vaccine-hiv

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

Tin cũ hơn