Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
20-08-2021 08:30:00 GMT+7
|

VẮC XIN PHÒNG COVID-19 VÀ NHỮNG TIN ĐỒN

Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhằm tiến tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 thì bên cạnh những thông tin tích cực về tình hình tiêm chủng, khả năng bảo vệ của vắc xin thì cũng có không ít những “tin đồn” thất thiệt được lan truyền với tốc độ nhanh chóng trên các trang mạng xã hội.

 

Hôm nay, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM sẽ giúp bạn “đập tan” những tin đồn ấy bằng những thông tin chính thống được biên dịch theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) ngay sau đây, cùng xem và tìm hiểu nhé!

VẮC XIN NGỪA COVID-19 KHÔNG LÀM CƠ THỂ NHIỄM TỪ TÍNH.

Vắc xin phòng COVID-19 không chứa kim loại mang từ tính và cũng không chứa thành phần tạo ra trường điện từ. Do đó, vắc xin không làm cơ thể bị nhiễm từ và cũng không tạo từ tính ở vị trí mũi tiêm.

VẮC XIN NGỪA COVID-19 KHÔNG LÀM RÒ RỈ VIRUS GÂY BỆNH.

Rò rỉ virus gây bệnh chỉ xảy ra đối với các loại vắc xin chứa virus sống giảm độc lực. Các vắc xin hiện tại đang được dùng là loại vắc xin chứa mARN, virus vector hoặc virus bất hoạt và không chứa virus sống giảm độc lực. Do đó các vắc xin hiện được dùng không có nguy cơ rò rỉ virus gây bệnh.

VẮC XIN NGỪA COVID-19 KHÔNG GÂY BỆNH COVID-19.

Các loại vắc xin đang được sử dụng không chứa virus còn sống để gây bệnh COVID-19 và do đó sẽ KHÔNG gây bệnh COVID-19. Vắc xin “huấn luyện” hệ miễn dịch của cơ thể chống lại virus gây bệnh COVID-19.Các triệu chứng như sốt, đau cơ sau tiêm là phản ứng của hệ miễn dịch đối với vắc xin.

VẮC XIN KHÔNG LÀM XÉT NGHIỆM COVID-19 DƯƠNG TÍNH.

Xét nghiệm COVID-19 dùng để xác định trường hợp đang nhiễm bệnh và các loại vắc xin đang được sử dụng KHÔNG làm người được tiêm dương tính khi xét nghiệm. Chỉ có trường hợp xét nghiệm kháng thể với virus gây bệnh COVID-19 là có khả năng dương tính sau tiêm vắc xin vì nhờ vắc xin, cơ thể sẽ tạo kháng thể chống lại virus này.

VẮC XIN NGỪA COVID-19 KHÔNG GÂY ĐỘT BIẾN GEN.

Cả vắc xin mARN và vector virus đều chỉ đưa vật chất di truyền của virus vào tế bào để kích hoạt tạo miễn dịch chống bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các vật chất di truyền này đều không vào nhân tế bào và cũng không gây đột biến gen.

VẮC XIN NGỪA COVID-19 KHÔNG GÂY HẠI NẾU BẠN MUỐN CÓ EM BÉ.

Nếu bạn muốn có em bé ngay lúc này hoặc trong tương lai, bạn VẪN CÓ THỂ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 bời vì hiện tại KHÔNG CÓ BẰNG CHỨNG về việc vắc xin ngừa COVID-19 gây hại cho thai cũng như sự phát triển của nhau thai. Ngoài ra, KHÔNG CÓ BẰNG CHỨNG về việc vắc xin gây ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam và nữ.

 

tin-don-vac-xin-Covid

 

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag