Kiến thức Y khoa
15-07-2021 10:00:00 GMT+7
|

ĂN NHIỀU THỊT CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH THIẾU MÁU CƠ TIM VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Đây là kết quả từ một nghiên cứu gần đây vừa được công bố trên tạp chí BMC Medicine tháng 3/2021với dữ liệu từ hơn 470.000 người trưởng thành. Theo đó, việc tiêu thụ thường xuyên các loại thịt đỏ kể cả loại chế biến sẵn hay chưa qua chế biến đều làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, đái tháo đường và một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các loại thịt đã qua chế biến thường chứa rất nhiều muối, do đó làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và gây thiếu máu cơ tim cũng như đột quỵ. Bên cạnh đó, thịt đỏ cũng chứa rất nhiều các acid béo bão hoà, góp phần làm tăng LDL-cholesterol máu và thiếu máu cơ tim.

Thịt là một nguồn dự trữ sắt dồi dào, ăn nhiều thịt sẽ giúp giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Tuy nhiên, việc hấp thu và dự trữ quá nhiều sắt sẽ thúc đẩy sự hình thành các gốc hydroxyl gây hại cho tế bào beta của tuỵ, qua đó làm suy giảm sự tổng hợp và bài tiết insulin, gây ra đái tháo đường

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều thịt cũng làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và đây có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh lí trên đường tiêu hoá.

Trong những năm gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan tư vấn dinh dưỡng quốc gia đã đưa ra khuyến nghị nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến; phát biểu này dựa trên những bằng chứng nhất quán về mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thịt đã qua chế biến và có thể là cả thịt đỏ với nguy cơ cao ung thư đại trực tràng.

Tài liệu tham khảo

Papier K, Fensom GK, Knuppel A, et al (2021). "Meat consumption and risk of 25 common conditions: outcome-wide analyses in 475,000 men and women in the UK Biobank study". BMC Medicine, 19(1), pp. 53.

 

an-nhieu-thit-co-nguy-co-mac-benh-logo-1

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag