Kiến thức Y khoa
03-03-2021 15:00:00 GMT+7
|

GÓC CHUYÊN MÔN: VỆ SINH TAY TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19: KHUYẾN CÁO TỪ HỘI VIÊM DA TIẾP XÚC HOA KỲ

Vệ sinh tay là một trong những biện pháp hiệu quả được khuyến cáo để chống COVID-19. Thực tế, virút SARS-CoV-2 có vỏ bao nên sẽ bất hoạt khi tiếp xúc xà phòng hoặc cồn. Tuy nhiên, các sản phẩm rửa tay cũng làm hư hại hàng rào bảo vệ da, gây viêm da tiếp xúc (kích ứng và/hoặc dị ứng) cho người dùng, đặc biệt đối với nhân viên y tế.

 

Từ thực tế đó, Hội Viêm Da Tiếp Xúc Hoa Kỳ đã đưa ra một số khuyến cáo trong vệ sinh tay, vừa giúp chống được dịch bệnh, vừa bảo vệ bàn tay khỏi ngứa ngáy khó chịu do viêm da tiếp xúc. Một số khuyến cáo nổi bật có thể kể đến như sau:

1. TRƯỚC KHI RỬA TAY: chọn sản phẩm phù hợp, không chứa các thành phần gây dị ứng như chất hoạt động bề mặt, chất bảo quản, hương liệu, chất tạo màu. Nên chọn sản phẩm có thêm thành phần dưỡng ẩm vào (như petrolatum, dầu thực vật, shea butter…).

2. KHI RỬA TAY: dùng nước ấm hoặc mát, tránh nước quá nóng hoặc quá lạnh. Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa tổng hợp (không cần thiết chứa các thành phần diệt khuẩn), ít nhất 20 giây. Đối với dung dịch sát khuẩn tay nhanh phải chứa ít nhất 60% cồn.

3. SAU KHI RỬA TAY: nên thoa dưỡng ẩm mỗi lần sau khi rửa tay (do đó nên chọn tube dưỡng ẩm bỏ túi dễ mang theo). Nếu phải mang găng sau khi rửa tay, thì cần thoa dưỡng ẩm nhưng chọn dưỡng ẩm ưa nước để khỏi làm hư hại găng. Nếu bàn tay dễ dị ứng ngứa đỏ thì nên chọn loại găng không bột, ít gây dị ứng như găng không cao su, găng neoprene hay nitrile.

4. ĐẾN CUỐI NGÀY: nên thoa dưỡng ẩm và bao lại bằng găng ni lông chế biến thực phẩm trước khi ngủ nếu tay quá khô. Ngoài ra, phương pháp “soak and smear”, là ngâm tay vào nước ấm trong 20 phút, sau đó thoa dưỡng ẩm ngay, làm mỗi đêm trong vòng 2 tuần sẽ giúp da không bị khô, phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Nếu bạn ngứa, đỏ, hoặc khó chịu làn da, đặc biệt ở bàn tay do rửa tay nhiều lần hoặc do đeo găng, đừng tự điều trị bởi dùng thuốc không đúng, dù chỉ là thuốc bôi sai cũng có thể khiến bệnh trở nặng. Đừng tự băng bịt tay vì chất keo dính trong băng có thể gây dị ứng. Do đó, hãy tìm đến các bác sĩ da liễu để được tham vấn và điều trị hiệu quả nhất.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Rundle CW, Presley CL, Militello M, Barber C, Powell DL, Jacob SE, Atwater AR, Watsky KL, Yu J, Dunnick CA. Hand hygiene during COVID-19: Recommendations from the American Contact Dermatitis Society. J Am Acad Dermatol. 2020 Dec;83(6):1730-1737.

 

ve-sinh-tay-trong-dai-dich-covid-19-1

Viêm da tiếp xúc dị ứng. Lưu ý thương tổn sẩn mảng hồng ban, có giới hạn tương đối rõ tương ứng với vị trí tiếp xúc găng tay. Nguồn hình: Internet

 

ve-sinh-tay-trong-dai-dich-covid-19-2

Viêm da tiếp xúc kích ứng do rửa tay thường xuyên. Nguồn: https://www.cureus.com/articles/29917-frequent-hand-washing-for-covid-19-prevention-can-cause-hand-dermatitis-management-tips.

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag