Kiến thức Y khoa
10-08-2020 19:30:00 GMT+7
|

CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ SẸO LỒI

Sẹo lồi thường xuất hiện sau các tổn thương da như mụn trứng cá, nhiễm trùng tại chỗ, bỏng, phẫu thuật da, chấn thương. Với đặc tính diễn tiến lan ra vùng da lành xung quanh, sẹo lồi gây ảnh hưởng nặng nề lên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nghiên cứu cho thấy sẹo lồi gây gánh nặng tâm lý tương đương với các bệnh lý như vảy nến, viêm da cơ địa và ung thư. Hiện nay, điều trị sẹo lồi vẫn còn hạn chế và chưa thể phục hồi làn da hoàn toàn. Tiêm triamcinolone acetonide vẫn là phương pháp ưu tiên lựa chọn trong điều trị sẹo lồi, tuy nhiên có nhiều tác dụng phụ tại chỗ như teo da, giãn mạch, rối loạn sắc tố và các tác dụng phụ toàn thân như rối loạn kinh nguyệt, hội chứng Cushing…

Vì vậy, xu hướng nghiên cứu điều trị sẹo lồi hiện nay tập trung vào các phương pháp không corticoid hoặc phối hợp với corticoid để tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ của thuốc. Trong đó phải kể đến 5 flourouracil (5FU), verapamil, bleomycin, botulinum toxin A, laser màu (pulse dye laser) và phẫu thuật.

Các nghiên cứu đối đầu với triamcinolone cho thấy các phương pháp như 5FU, botulinum toxin A, verapamil, bleomycin có hiệu quả tương đương với triamcinolone và có tiềm năng là phương pháp điều trị thay thế cho sẹo lồi. Laser màu có ưu thế trong điều trị các triệu chứng hồng ban, ngứa của sẹo. Kết hợp với tiêm triamcinolone cho hiệu quả tốt hơn tiêm triamcinolone đơn thuần.

Trong các trường hợp sẹo lồi kích thước lớn hoặc ở vị trí tiên lượng kém đáp ứng với điều trị nội khoa, phẫu thuật kết hợp điều trị nội khoa cho hiệu quả cải thiện đáng kể.

 

cap-nhat-dieu-tri-seo-loi-1

Phẫu thuật cắt sẹo lồi tại khoa Ngoại – Bệnh viện Da liễu TP.HCM

 

cap-nhat-dieu-tri-seo-loi-2

Sẹo lồi do trứng cá. Trước và sau 2 tháng điều trị 01 lần với BoNT-A. Nguồn: Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag