Kiến thức Y khoa
14-05-2020 14:25:51 GMT+7
|

BIỂU HIỆN DA CỦA COVID-19

COVID-19 có thể ảnh hưởng nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả da. Hội Da Liễu Tây Ban Nha đã tiến hành một nghiên cứu quy mô toàn quốc để xác định những thương tổn da trên bệnh nhân COVID-19. Kết quả cho thấy có 5 biểu hiện da chủ yếu như sau:

Hồng ban phù nề ở vùng đầu chi, kèm theo mụn nước hay mụn mủ (giả cước) (chiếm 19%)

Thương tổn ở bàn tay và bàn chân, giống biểu hiện bệnh cước (mảng phù nề nhỏ, ngứa trên da) với những đốm đỏ hay tím do xuất huyết dưới da, thường không đối xứng.

Đặc điểm: gặp ở bệnh nhân trẻ, kéo dài trung bình 12,7 ngày, xảy ra ở giai đoạn sau của đợt bệnh COVID-19 và tình trạng bệnh không trầm trọng lắm (ít phải nhập viện, viêm phổi, chăm sóc tích cực hay tử vong). Bệnh có thể gây đau (32%) hay ngứa (30%).

 

Biểu hiện da do covid 19

Hồng ban phù nề ở đầu chi (giả cước)

 

Biểu hiện da do covid 19

Hồng ban phù nề ở vùng đầu chi (giả cước)

Những phát ban mụn nước khác (chiếm 9%)

Phát ban mụn nước nhỏ thường ở thân mình, cũng có thể ở chi. Mụn nước có thể xuất huyết, tăng kích thước và lan rộng.

Đặc điểm: gặp ở bệnh nhân trung niên, kéo dài trung bình 10,4 ngày, xuất hiện trước những triệu chứng khác và tình trạng bệnh ở mức độ trung bình. Ngứa thường gặp (68%).

 

Biểu hiện da do covid 19

Phát ban mụn nước đơn dạng lan tỏa

Thương tổn mày đay (chiếm 19%)

Thương tổn là những mảng màu hồng hay trắng nhô lên bề mặt da, còn gọi là sẩn phù, gây ngứa. Hầu hết phân bố ở thân mình hay lan rộng cơ thể. Một số trường hợp có thể xuất hiện ở lòng bàn tay.

 

Biểu hiện da do covid 19

Thương tổn dạng mày đay

Thương tổn dát sẩn khác (chiếm 47%)

Thương tổn là những nốt màu đỏ nhỏ, phẳng hay nhô lên so với mặt da. Trong một số trường hợp phân bố ở quanh các nang lông, tróc vảy các mức độ khác nhau. Một số trường hợp tương tự vảy phấn hồng. Có thể hiện diện những đốm xuất huyết dưới da, ở dạng đốm nhỏ hay kích thước lớn hơn.

Đặc điểm: thường tồn tại trong thời gian ngắn (trung bình 6,8 ngày đối với thương tổn dạng mày đay và 8,6 ngày đối với dát sẩn), thường xuất hiện cùng lúc và có liên quan đến tình trạng nặng của bệnh COVID-19 (2% tử vong). Ngứa cũng thường gặp trong thương tổn mày đay (92%) và dát sẩn (57%).

 

Biểu hiện da do covid 19

Phát ban dạng dát sẩn, một số thương tổn ở vị trí nang lông

Mảng tím xanh viêm hay hoại tử (chiếm 6%)

Livedo (mảng tím xanh viêm) xảy ra do tuần hoàn mạch máu ở da bị suy yếu, làm cho da xuất hiện dạng mạng lưới màu đỏ hay xanh. Hoại tử xảy ra do các mô da bị chết sớm. Những bệnh nhân này có nhiều mức độ tổn thương khác nhau do bệnh lý mạch máu tắc nghẽn, gây bít tắc hay hẹp các động mạch làm hạn chế dòng máu đến một số vùng trên cơ thể (trong trường hợp này là thân mình hoặc chi).

Đặc điểm: bệnh nhân lớn tuổi với mức độ bệnh nặng (10% tử vong). Tuy nhiên, biểu hiện COVID-19 trong nhóm này thường rất khác nhau, bao gồm cả mảng tím xanh viêm thoáng qua, và cả những bệnh nhân COVID-19 không cần nhập viện.

 

Biểu hiện da do covid 19

Mảng tím xanh viêm

TÀI LIỆU THAM KHẢO VÀ NGUỒN HÌNH ẢNH:

Galván Casas C et al. Classification of the cutaneous manifestations of COVID-19: a rapid prospective nationwideconsensus study in Spain with 375 cases. Br J Dermatol. 2020 Apr 29. doi: 10.1111/bjd.19163.

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag