Hoạt động   /   Bệnh lây truyền qua đường tình dục

TP.HCM: GIA TĂNG NGƯỜI KHÁM BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC SAU LỄ

14-09-2023 09:40:00
Copy to clipboard
Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM ghi nhận gia tăng lượng bệnh nhân đến khám và thực hiện các xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

So với thời gian trước lễ, số bệnh nhân đến khám vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục gia tăng. Cụ thể, số lượt khám ngày 5 và 6-9 lần lượt là 422 và 388 lượt khám, trong khi đó tổng số lượt khám trung bình các ngày trước khi nghỉ lễ chỉ dao động 270 - 310 lượt.

Điển hình một nam bệnh nhân 28 tuổi đến bệnh viện khám và mong muốn thực hiện xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh nhân cho biết trong mấy ngày lễ có tham gia tiệc tùng với bạn, sau đó đi massage.

Tại đây, anh được một nhân viên massage kích dục bằng miệng. Sau lần này, bệnh nhân hoang mang, sợ nhiễm các bệnh xã hội nên đến bệnh viện khám.

Lý giải vì sao gia tăng bệnh nhân đến khám và thực hiện các xét nghiệm lây truyền qua đường tình dục, BS.CKII Đoàn Văn Lợi Em - Trưởng Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM - cho biết có 3 nguyên nhân.

  • Thứ nhất, kỳ nghỉ lễ thường là thời điểm đánh dấu sự bùng nổ của các hoạt động xã hội, đặc biệt là những buổi tiệc tùng ở trước và trong kỳ nghỉ. Điều này có thể dẫn đến việc tăng cường quan hệ tình dục ngẫu nhiên và tăng nguy cơ lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng các hành vi nguy cơ cao như không dùng bao cao su, hoặc dùng chất kích thích trong khi quan hệ tình dục, hay thử những hành vi tình dục mới để tìm kiếm "cảm giác mới lạ" như là sử dụng sextoy, quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc đường hậu môn.

  • Thứ hai, kỳ nghỉ lễ thường là thời điểm người dân kiếm sự giải trí và thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Việc quan hệ tình dục ngẫu nhiên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như lây truyền bệnh lý lây truyền qua đường tình dục cho người khác.

Ngoài ra, một số người còn chọn người hành nghề mại dâm hoặc vào những địa điểm massage kích dục để thỏa mãn nhu cầu, sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn.

  • Thứ ba, các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục đang ngày càng khó nhận biết do không phải lúc nào bệnh cũng có triệu chứng rõ ràng. Phần lớn những người nhiễm vi rút HPV, HSV, HIV, HBV, HCV hoặc giang mai thường ít khi biết mình bị nhiễm bệnh cho đến khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM thường xuyên gặp những trường hợp bị giang mai dương tính ở giai đoạn tiềm ẩn muộn (tức là đã nhiễm bệnh từ 2 năm trở lên). Bệnh nhân khai hầu như không phát hiện bất kỳ triệu chứng nào, mà chỉ được chẩn đoán do buộc phải làm xét nghiệm để đáp ứng công việc.

"Như vậy trong 2 năm qua những bệnh nhân này có thể đã vô tình lây nhiễm cho nhiều người khác khi quan hệ với họ mà không hề hay biết", bác sĩ Lợi Em nhận định.

SAI LẦM NGHĨ QUAN HỆ QUA ĐƯỜNG HẬU MÔN, ĐƯỜNG MIỆNG LÀ MỘT KIỂU ÂN ÁI

Ngoài 3 lý do chính nêu trên, theo bác sĩ Lợi Em, bệnh lây truyền qua đường tình dục trước đây được xem như là những căn bệnh trong quá khứ, nhưng trong vài năm gần đây đã ghi nhận có sự gia tăng trở lại của những bệnh này.

Xã hội càng hiện đại, mọi người sẽ càng có cái nhìn cởi mở hơn trong việc quan hệ tình dục. Vì vậy, ngoài những con đường quan hệ "truyền thống", các đường quan hệ khác như hậu môn hoặc miệng cũng dần trở nên phổ biến hơn.

Mặc dù quan hệ qua những con đường "không truyền thống" là hành vi nguy cơ cao làm lây truyền bệnh, nhưng có nhiều người cho rằng việc dùng các biện pháp bảo vệ là không cần thiết vì xem đây không phải là quan hệ tình dục, mà chỉ xem như là một kiểu "ân ái".

Ngoài ra, sự tiến bộ khoa học trong điều trị bệnh nên mọi người dường như đang xem thường mối nguy hại từ các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/tp-hcm-gia-tang-nguoi-kham-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-sau-le-20230908173329262.htm

 

bvdl-diem-bao-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-gia-tang-sau-le-bs-loi-em

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

06-04-2024 19:00:00
Trong thời gian gần đây, các bệnh liên quan đến tình dục tiếp tục báo động. Không chỉ số ca mắc tăng, mà bệnh còn mở rộng ra nhiều lứa tuổi, giới tính.
12-03-2024 15:30:00
Câu hỏi: Tôi được biết thông tin số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng tăng tại Việt Nam. Xin bác sĩ tư vấn giúp những bệnh thường gặp nhất là gì?
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor