Hoạt động   /   Bệnh lây truyền qua đường tình dục

DÙNG SEXTOY CÓ BỊ MẮC BỆNH ĐƯỜNG TÌNH DỤC?

30-08-2023 19:30:00
Copy to clipboard
Sextoy (đồ chơi tình dục) được nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Nhiều người cho rằng sử dụng sextoy "an toàn hơn khi quan hệ với bạn tình".

 

BS.CKII Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng Khoa Lâm sàng 3 - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, trả lời những thắc mắc liên quan đến sextoy.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH ĐƯỜNG TÌNH DỤC TỒN TẠI BAO LÂU TRÊN SEXTOY?

Theo bác sĩ Lợi Em, có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khi dùng chung sextoy. Nếu hai người có tình trạng STIs khác nhau sử dụng cùng một sextoy qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không vệ sinh đúng cách giữa các lần sử dụng, một số STIs có thể vẫn còn trên sản phẩm trong vài giờ hoặc vài ngày (tùy thuộc vào STIs). Nếu mầm bệnh vẫn còn trên sản phẩm, nó có thể lây truyền cho người dùng tiếp theo trong khung thời gian đó. Việc mắc bệnh STIs do sử dụng sextoy có thể dễ dàng ngăn ngừa được, nhưng điều quan trọng là phải có kiến thức phòng tránh.

Vậy câu hỏi đặt ra là tác nhân gây STIs có thể tồn tại trên sextoy bao lâu? Câu trả lời cho câu hỏi này rất khác nhau, tùy thuộc vào mầm bệnh. Các nghiên cứu cho thấy về thời gian mầm bệnh gây ra các bệnh STIs có thể tồn tại bên trên các bề mặt đồ vật bên ngoài cơ thể như sau:

Vi khuẩn Chlamydia (Chlamydia trachomatis) tồn tại bên ngoài cơ thể trong 2-3 giờ ở môi trường ẩm ướt. Lậu (Neisseria gonorrhoeae) tồn tại trong khoảng 1 phút. Giang mai (Treponema pallidum) Không tồn tại được lâu - sẽ chết sau khi dịch trong khô lại. 

HPV khả năng lây nhiễm giảm xuống 50% sau 3 ngày, nhưng nó có thể tồn tại lâu hơn. HIV không tồn tại được lâu bên ngoài cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy nó chết trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với không khí.

CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC NẾU SỬ DỤNG CHUNG SEXTOY

Một nghiên cứu năm 2012 ở Hà Lan phát hiện ra rằng việc sử dụng chung sextoy có liên quan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cụ thể:

  • Chlamydia 90% nữ và hơn 50% nam không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể gặp như tiểu khó (buốt, gắt, đau) và tiết dịch niệu đạo (dịch nhày, trắng đục hay trong).

  • Lậu 50% nữ và 90% có triệu chứng như: Viêm âm đạo gây dịch mủ vàng đục, ngứa, đau khi giao hợp. Ở nam dịch mủ vàng xanh, loãng,  số lượng nhiều chảy ra từ lỗ tiểu, niệu đạo đau, rát bỏng, sưng đỏ.

  • Giang mai: biểu hiện đa dạng như loét sinh dục và rất nhiều biểu hiện khác ở da niêm mạc. HPV: gây sần sùi vùng sinh dục, hậu môn

  • Rất hiếm khi bị nhiễm HIV do sử dụng sextoy. HIV chỉ có thể lây truyền nếu máu, tinh dịch, dịch trước khi xuất tinh, dịch trực tràng, dịch âm đạo... Tuy nhiên, nếu sextoy dùng chung gây rách da và gây chảy máu, đồng thời vẫn còn virus thì HIV vẫn có thể lây truyền.  

  • Ngoài ra, hai bệnh nhiễm trùng lây truyền khác cũng cần lưu ý gồm: Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV). BV là một bệnh nhiễm trùng liên quan đến các triệu chứng như tiết dịch âm đạo bất thường, mùi âm đạo và nóng rát âm đạo. BV không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nó có thể truyền từ người này sang người khác thông qua việc sử dụng chung các sextoy trong âm đạo.

  • Nhiễm trùng tiểu là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu rất phổ biến, bao gồm niệu đạo, bàng quang và thận. Sextoy có thể lây lan vi khuẩn từ xung quanh âm đạo vào niệu đạo.

Nguồn bài viết: https://nld.com.vn/suc-khoe/dung-sextoy-co-bi-mac-benh-duong-tinh-duc-2023041613563337.htm

 

bvdl-diem-bao-dung-sextoy-co-bi-mac-benh-duong-tinh-duc-bs-loi-em

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

06-04-2024 19:00:00
Trong thời gian gần đây, các bệnh liên quan đến tình dục tiếp tục báo động. Không chỉ số ca mắc tăng, mà bệnh còn mở rộng ra nhiều lứa tuổi, giới tính.
12-03-2024 15:30:00
Câu hỏi: Tôi được biết thông tin số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng tăng tại Việt Nam. Xin bác sĩ tư vấn giúp những bệnh thường gặp nhất là gì?
14-09-2023 09:40:00
Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM ghi nhận gia tăng lượng bệnh nhân đến khám và thực hiện các xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor