Hoạt động   /   Bệnh lây truyền qua đường tình dục

QUAN HỆ TÌNH DỤC KHÔNG AN TOÀN BAO LÂU THÌ NÊN XÉT NGHIỆM?

11-07-2023 20:30:00
Copy to clipboard
Việc xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục đúng thời điểm sẽ tránh nhận kết quả âm tính giả, tránh nguy cơ làm bỏ sót bệnh dẫn đến xuất hiện biến chứng do không điều trị kịp thời và làm lây lan bệnh.

 

BS.CKII Đoàn Văn Lợi Em - Trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM - cho biết việc xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục đúng thời điểm rất quan trọng.

Quan hệ tình dục không an toàn nghĩa là quan hệ bằng đường sinh dục, hậu môn hoặc đường miệng mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ (như bao cao su).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người nên xét nghiệm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục sau khi có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình không phải là chồng/vợ hoặc bạn tình không rõ tiền sử tình dục.

Tuy nhiên, có những khung thời gian cụ thể mà người bệnh cần lưu ý trước khi đi xét nghiệm. Bởi nếu xét nghiệm trước khoảng thời gian này thì nguy cơ kết quả xét nghiệm sẽ bị âm tính giả.

Điều này có nghĩa là người bệnh đang mắc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nhưng lại được nhận kết quả xét nghiệm âm tính, làm bỏ sót bệnh dẫn đến tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng do không điều trị kịp thời và làm lây lan bệnh trong cộng đồng.

Theo bác sĩ Lợi Em, dựa trên thời gian ủ bệnh của các tác nhân lây truyền qua đường tình dục, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo thời điểm tầm soát bệnh bao gồm:

 • GIANG MAI: Khoảng 1 tháng sau khi quan hệ. Nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả âm tính.

 • HIV: Khoảng 2 tuần sau khi quan hệ. Nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả âm tính.

 • VIÊM GAN B: Khoảng 3 - 6 tuần sau khi quan hệ.

 • VIÊM GAN C: Khoảng 2 tháng sau khi quan hệ. Nên xét nghiệm lại sau 6 tháng nếu kết quả âm tính.

 • HPV: Khoảng 3 tuần đến vài tháng sau khi quan hệ.

 • HSV (Virus Herpes simplex): Khoảng vài ngày (nếu xét nghiệm dịch tiết) hoặc vài tháng (nếu xét nghiệm kháng thể trong máu) sau khi quan hệ.

 • TRICHOMONAS: Khoảng 1 tuần đến 1 tháng sau khi quan hệ.

"Một điều quan trọng khác cần lưu ý là người bệnh nên hạn chế mọi hoạt động tình dục trong thời gian chờ đợi, cho đến khi chắc chắn rằng mình không mắc bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục", bác sĩ Lợi Em cho hay.

Bác sĩ Lợi Em có biết thêm, ngoài những người có quan hệ tình dục không an toàn nên được tầm soát bệnh dựa theo thời gian như trên, thì việc tầm soát định kỳ cũng được các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo tùy theo mức độ nguy cơ của các đối tượng.

 • Người từ 13 - 64 tuổi: Nên tầm soát HIV ít nhất 1 lần trong đời.

 • Phụ nữ trên 25 tuổi, đã quan hệ tình dục: Nên tầm soát lậu và Chlamydia hằng năm.

 • Phụ nữ dưới 25 tuổi, đã quan hệ tình dục: Nên tầm soát lậu và Chlamydia hằng năm nếu có kèm các yếu tố nguy cơ bao gồm có bạn tình mới, có nhiều bạn tình hoặc bạn tình mắc bệnh.

 • Phụ nữ mang thai: Tầm soát giang mai, HIV, viêm gan B, viêm gan C. Nếu có yếu tố nguy cơ thì nên tầm soát thêm lậu và Chlamydia.

 • Nhóm có nguy cơ cao như quan hệ đồng giới, lưỡng giới, chuyển giới: Tầm soát HIV mỗi 3-6 tháng, tầm soát giang mai, lậu và Chlamydia hằng năm, hoặc mỗi 3-6 tháng nếu có yếu tố nguy cơ như nhiều bạn tình hoặc quan hệ với bạn tình lạ; tầm soát viêm gan C hằng năm nếu đang bị HIV.

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/quan-he-tinh-duc-khong-an-toan-bao-lau-thi-nen-xet-nghiem-20230207165251197.htm

 

diem-bao-quan-he-tinh-duc-khong-an-toan-bao-lau-thi-nen-xn-bs-loi-em

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

 • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

 • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
 • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

06-04-2024 19:00:00
Trong thời gian gần đây, các bệnh liên quan đến tình dục tiếp tục báo động. Không chỉ số ca mắc tăng, mà bệnh còn mở rộng ra nhiều lứa tuổi, giới tính.
12-03-2024 15:30:00
Câu hỏi: Tôi được biết thông tin số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng tăng tại Việt Nam. Xin bác sĩ tư vấn giúp những bệnh thường gặp nhất là gì?
14-09-2023 09:40:00
Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM ghi nhận gia tăng lượng bệnh nhân đến khám và thực hiện các xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
30-08-2023 19:30:00
Sextoy (đồ chơi tình dục) được nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Nhiều người cho rằng sử dụng sextoy "an toàn hơn khi quan hệ với bạn tình".
24-08-2023 09:15:00
Bác sĩ cho biết nếu mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà.... mà không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor