Tin tức và Sự kiện

Tuần lễ Quốc gia về Nước sạch và vệ sinh môi trường 29/4 - 6/5/2024: Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu

05-06-2024 08:00:00
Copy to clipboard
Với chủ đề năm 2024: “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”, các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 diễn ra từ ngày 29/4 đến 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường Thế giới 5/6/2024 và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như ngày Môi trường Thế giới, các ngày lễ lớn 30/4, 1/5 và 7/5.

 

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương, nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng; góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

bvdl-huong-ung-tuan-le-nuoc-sach-quoc-gia-2024-1

Nước sạch: Vai trò thiết yếu cho sức khỏe và sự sống

Nước sạch có vai trò quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe của con người. Nước sạch sử dụng trong đời sống hàng ngày cần đảm bảo: trong suốt, không màu, không mùi, không vị. Ngoài ra còn phải an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, là một trong những thành phần cơ bản của sự sống và cần thiết đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên nước sạch không phải là vô tận. Theo quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-BYT, “Nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt là nước đã qua xử lý có chất lượng bảo đảm, đáp ứng yêu cầu sử dụng cho mục đích ăn uống, vệ sinh của con người”.

Vai trò của nước sạch  

Dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể: Nước trong mạch máu giúp máu có dạng lỏng và hòa tan các chất dinh dưỡng, vận chuyển đến các mô và tế bào của cơ thể. Những chất thừa sinh ra trong quá trình chuyển hóa như carbon, ure…cũng được hòa tan trong nước của máu và được vận chuyển đến phổi và thận để bài tiết ra ngoài. 

  • Chất phản ứng: Nước là một chất phản ứng tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể nước.

  • Chất bôi trơn: Nước có tác dụng là chất bôi trơn quan trọng của cơ thể, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng…

Điều hòa nhiệt độ: Nước có một vai trò quan trọng trong việc phân phối nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ sinh ra thường vượt quá nhu cầu duy trì nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ thừa sẽ được tỏa ra ngoài qua đường hô hấp và qua da.

Chất lượng nước ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Các chất gây ô nhiễm trong nước có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh về da, vấn đề về sinh sản và rối loạn thần kinh. Những nhóm đối tượng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn do ô nhiễm nước bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Công tác giám sát và kiểm soát chất ô nhiễm trong nước là một phần quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Đặc biệt là việc bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương hơn khỏi tác động của các chất độc hại trong nước uống là một ưu tiên quan trọng trong quản lý tài nguyên nước của chúng ta.

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước

Hậu quả đối với con người: Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, dịch tả, các bệnh lý về da, nguy hiểm hơn còn khiến chúng ta ngộ độc, mắc các bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ…. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ và năng suất làm việc của con người chúng ta.

Hậu quả đối với sinh vật, thực vật: Việc các chất thải chưa được xử lý mà xả thẳng ra môi trường khiến nguồn sống của các sinh vật bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các hóa chất, vi khuẩn tồn tại trong nước khiến cho các sinh, thực vật chết dần chết mòn, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Hậu quả đến kinh tế: Khi con người sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẻ khiến sức khỏe giảm sút, kéo theo năng suất làm việc ngày càng kém. Làm mất mỹ quan đô thị khi lượng rác thải và nước thải bốc mùi hôi thối khó chịu. Chính những tác nhân đó làm kìm hãm sự phát triển kinh tế của xã hội.

Làm thế nào để bảo vệ nguồn nước?

  • Giáo dục truyền thông trên mọi phương tiện thông tin về ý thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước an toàn và tiết kiệm nước.

  • Phổ biến các quy định về môi trường, chú trọng bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên nước.

  • Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác, phóng uế bừa bãi ảnh hưởng đến nguồn nước sạch.

  • Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây.

bvdl-huong-ung-tuan-le-nuoc-sach-quoc-gia-2024-2

Nguồn tài liệu:

1/Tin Đồ họa - Thông tấn xã Việt Nam: https://infographics.vn/tuan-le-quoc-gia-ve-nuoc-sach-va-ve-sinh-moi-truong-29-4-6-5-2024-dam-bao-cap-nuoc-sach-an-toan-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau/211077.vna;

2/Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC): https://hcdc.vn/nuoc-sach-vai-tro-thiet-yeu-cho-suc-khoe-va-su-song-6KNF1z.html

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

08-07-2024 16:30:00
Ứng dụng i-Speed by VNNIC là hệ thống đo tốc độ truy cập Internet do Trung tâm Internet Việt Nam và Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp xây dựng, phát triển với mục tiêu giúp người dùng tự đo, đánh giá tốc độ Internet của mình và chủ động lựa chọn gói cước, nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.
01-07-2024 11:35:00
Đây là chủ đề truyền thông nhân kỷ niệm 15 năm Ngày BHYT Việt Nam (01/7/2009-01/7/2024). Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 1 tháng 7 hằng năm là "Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam". Sau 15 năm, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống, trở thành nguồn tài chính chủ yếu trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
28-06-2024 09:15:00
Chúng ta thường có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để quay về - đó là Nhà. Và dẫu dòng đời cuốn xoay với bao khó khăn, cạm bẫy thì ta vẫn luôn có Nhà là chỗ dựa vững chắc ấp ôm và vỗ về.
25-06-2024 15:00:00
Ngày Bạch biến Thế giới (World Vitiligo Day) được tổ chức vào ngày 25/6 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến. Đây là một loại bệnh da liễu thường gặp mà trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm thay đổi màu da. Tuy bạch biến là bệnh lành tính, không lây nhưng ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của người bệnh.
21-06-2024 10:15:00
Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trân trọng gửi lời chúc sức khỏe, thành công và bình an đến Quý nhà báo, phóng viên, biên tập viên nhân ngày "đặc biệt" của các anh chị. Chúc anh/chị sẽ luôn giữ mãi lòng nhiệt huyết và cháy mãi đam mê của mình trong công cuộc đấu tranh và phản ánh những góc nhìn của đời sống, để từ đó tạo ra những định hướng dư luận xã hội đúng đắn, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.
10-06-2024 14:15:00
Dù chương trình truyền thông "Chăm sóc da mụn trứng cá học đường" tại trường THPT Gia Định (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã đi qua hơn 2 tuần nhưng những tiếng cười, sự hào hứng mà các em để lại cho những người làm BTC chúng tôi vẫn vẹn nguyên cảm xúc như thế!
25-05-2024 11:30:00
Nổi mụn ở tuổi dậy thì là tình trạng sinh lý bình thường nhưng nếu không biết cách chăm sóc và điều trị sớm có thể gây biến chứng nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tính thẩm mỹ và sự tự tin của trẻ.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor