Hoạt động   /   Bệnh lây truyền qua đường tình dục

BẢY BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC PHỔ BIẾN NHẤT Ở VIỆT NAM

12-03-2024 15:30:00
|
Đánh giá
Copy to clipboard
Tư vấn chuyên môn bài viết
Đoàn Văn Lợi Em
Xem hồ sơ
Câu hỏi: Tôi được biết thông tin số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng tăng tại Việt Nam. Xin bác sĩ tư vấn giúp những bệnh thường gặp nhất là gì?

 

BSCKII Đoàn Văn Lợi Em – Trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM giải đáp:

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là những bệnh mắc phải do quan hệ không an toàn với người đang mắc bệnh. Mặc dù hiếm gặp, bệnh cũng có thể lây qua những cử chỉ thân mật như vuốt ve hoặc ôm ấp.

Hiện tại, thế giới ghi nhận trên 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục đang lưu hành. Trong số đó, 7 bệnh thường gặp ở Việt Nam gồm:

- Lậu: Đây là một bệnh rất thường gặp và có thể được chữa trị hoàn toàn nếu điều trị đúng thuốc. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

- Chlamydia: Đây là một bệnh phổ biến và có thể điều trị được. Nếu không được điều trị, chlamydia có thể gây những biến chứng liên quan đến thai kỳ khi phụ nữ mang thai.

- Herpes sinh dục (hay mụn rộp sinh dục): Đây là bệnh tương đối phổ biến, nhưng hầu hết người nhiễm không biết họ mắc bệnh này. Bệnh không thể chữa trị hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị đúng thuốc, bệnh nhân có thể có thể rút ngắn thời gian hoặc giảm những đợt bùng phát cũng như giảm khả năng lây nhiễm cho người khác.

- Sùi mào gà: Đây là bệnh STD phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới, nhưng phần lớn những người nhiễm đều không có triệu chứng. Khoảng 58-64% người bị nhiễm HPV type 6 và type 11 sẽ phát triển thành sùi mào gà trong vòng 24-36 tháng. Một số chủng virus gây bệnh này có thể được phòng ngừa bằng vaccine.

- Giang mai: Bệnh này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị nhưng cũng có thể được chữa khỏi hoàn toàn với phương pháp điều trị đúng đắn.

- Viêm gan siêu vi: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư.

- HIV: Đây có thể xem là tác nhân đồng mắc. Những người mắc các bệnh STD có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn so với những người không bị bệnh.

Nguồn: https://zingnews.vn/bay-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-pho-bien-nhat-o-viet-nam-post1423202.html

 

bvdl-diem-bao-7-benh-sti-pho-bien-vn-bs-loi-em

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

06-04-2024 19:00:00
Trong thời gian gần đây, các bệnh liên quan đến tình dục tiếp tục báo động. Không chỉ số ca mắc tăng, mà bệnh còn mở rộng ra nhiều lứa tuổi, giới tính.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor