Kiến thức Y khoa

CHỐNG NẮNG KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ CỦA XƯƠNG Tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho cơ thể nhưng nó cũng là kẻ thù số một của làn da. Thói quen chống nắng không chỉ bảo vệ làn da khỏi nguy cơ ung thư mà còn giúp ngăn ngừa lão hoá hiệu quả. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là liệu việc chống nắng quá nghiêm ngặt có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp vitamin D của cơ thể cũng như mật độ khoáng của xương hay không?

  • SẢN PHỤ BỆNH VẢY NẾN CÓ TIÊN LƯỢNG THAI KỲ TƯƠNG ĐƯƠNG DÂN SỐ CHUNG

    Những sản phụ bệnh vảy nến có thể mong chờ một thai kỳ khỏe mạnh như một sản phụ bình thường. Tin vui này là một kết luận từ một nghiên cứu lớn nhất về vảy nến và thai kỳ tính cho đến hiện tại. Đây là một nghiên cứu đoàn hệ được thực hiện tại Hoa Kỳ từ tháng 6/2007 đến tháng 8/2019 trên 2224 sản phụ 18 – 45 tuổi. Nghiên cứu đoàn hệ là thiết kế nghiên cứu khó thực hiện và mang lại giá trị khoa học rất cao.
  • ĐIỀU TRỊ MỤN CÓC Ở NGƯỜI CHÂU Á BẰNG LASER PDL

    Laser xung nhuộm màu (PDL) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua để điều trị mụn cóc, đặc biệt là mụn cóc kháng trị. Cơ chế tác động của PDL là bất hoạt virus bằng nhiệt, phá hủy mạch máu nuôi và điều hoà miễn dịch.

NGƯỜI BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA CÓ NGUY CƠ CAO MẮC HEN SUYỄN

Viêm da cơ địa là bệnh lí viêm da mạn tính, thường gặp nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt ở trẻ em, tỉ lệ mắc viêm da cơ địa có thể lên đến 20%. Bệnh gây đỏ da, mụn nước và ngứa nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân. Bên cạnh tổn thương da, viêm da cơ địa còn thường đi kèm với các bệnh lí dị ứng/cơ địa khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn và mày đay.

ĂN NHIỀU THỊT CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH THIẾU MÁU CƠ TIM VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Đây là kết quả từ một nghiên cứu gần đây vừa được công bố trên tạp chí BMC Medicine tháng 3/2021với dữ liệu từ hơn 470.000 người trưởng thành. Theo đó, việc tiêu thụ thường xuyên các loại thịt đỏ kể cả loại chế biến sẵn hay chưa qua chế biến đều làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, đái tháo đường và một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.

KĨ THUẬT LOẠI BỎ U HẠT SINH MỦ KHÔNG GÂY CHẢY MÁU

U hạt sinh mủ là một dạng u máu thường gặp trên lâm sàng, do có bản chất là u của mạch máu, u hạt sinh mủ thường chảy nhiều máu khi can thiệp ngoại khoa, đặc biệt ở những vùng giàu mạch máu như ngón tay. Một phẫu trường sạch, không chảy máu là điều kiện lý tưởng trong việc điều trị ngoại khoa u hạt sinh mủ nhằm lấy trọn sang thương và hạn chế tái phát.

NGƯỜI CÓ BỆNH DA TÂM THẦN CẦN ĐƯỢC TẦM SOÁT VIỆC SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH VÀ ĐỒNG MẮC BỆNH TÂM THẦN

Đây là kết luận từ một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu trên 317 bệnh nhân được chẩn đoán trứng cá trầy xước, rối loạn hành vi tự lột da, viêm da tự tạo (dermatitis artefecta), hoang tưởng nhiễm kí sinh trùng. Nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu về nhân khẩu học cũng như tiền sử sử dụng chất kích thích và các chẩn đoán tâm thần.

PHẢN ỨNG DA VỚI VẮC-XIN COVID-19 HẦU HẾT Ở MỨC ĐỘ NHẸ VÀ TỰ GIỚI HẠN

Đây là kết quả nghiên cứu từ cơ sở dữ liệu trên 414 người có các phản ứng da do tiêm 2 loại vắc-xin điều chế từ mRNA (Pfizer/BioNTech và Moderna) sau khi được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp trên thị trường.

GÓC CHUYÊN MÔN: SỬ DỤNG THUỐC SINH HỌC TỪ TRƯỚC CÓ THỂ LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ VẢY NẾN

Sử dụng thuốc sinh học từ trước có thể làm ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị sau này của bệnh nhân vảy nến mức độ trung bình- nặng. Đây là kết quả sau một nghiên cứu phân tích gộp, được đăng trên tạp chí British Journal of Dermatology.

GÓC CHUYÊN MÔN: HÌNH XĂM CỦA CẦU THỦ BÓNG ĐÁ: MỐI LIÊN QUAN VỚI HÀNH VI VÀ SỰ THÀNH CÔNG

Hình xăm thường gặp ở những cá nhân có tính hướng ngoại, năng động và can đảm chấp nhận nguy cơ hơn. Một nghiên cứu khảo sát mối liên quan giữa hình xăm với hành vi và mức độ thành công trên 736 cầu thủ tham gia giải World Cup 2018 tại Nga cho kết quả rất thú vị như sau: