Kiến thức Y khoa

TỔNG QUAN VỀ CẤY LÔNG MÀY TỰ THÂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP FUE Ở người, lông mày phục vụ nhiều mặt, từ bảo vệ mắt bao gồm mồ hôi, mưa, ánh sáng, bụi, vi sinh vật và các hạt vật chất khác đến biểu hiện cảm xúc. Một thành phần thiết yếu của giao tiếp phi ngôn ngữ, lông mày cũng không thể thiếu để thể hiện cảm xúc. Chúng được ghi chép đầy đủ để phục vụ một chức năng thẩm mỹ quan trọng, với sự tăng cường của chúng được ghi nhận sớm nhất là Ai Cập cổ đại.

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ SẸO LỒI TAI

Sẹo lồi là một biến chứng trong quá trình liền thương với việc sẹo phát triển liên tục sau chấn thương nhẹ, nhiễm trùng, bỏng hoặc viêm, và đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của mô sẹo vượt ra ngoài ranh giới tổn thương trước đó. Tai là vị trí hình thành sẹo lồi phổ biến, nguyên nhân thường là do xỏ lỗ tai.

KỸ THUẬT GÂY TÊ THẦN KINH CHI TRÊN VÙNG CỔ TAY

Bài viết chuyên môn về kỹ thuật gây tê thần kinh chi trên vùng cổ tay

CALCIPOTRIOL BÔI ĐIỀU TRỊ MỤN CÓC Ở DA

Mụn cóc ở da là bệnh lý tăng sinh thượng bì lành tính thường gặp, gây ra bởi vi rút Human papillomavirus (HPV). Trên lâm sàng, mụn cóc ở da có các dạng như: mụn cóc thông thường, mụn cóc phẳng, mụn cóc ở lòng bàn chân. Xấp xỉ 75% mụn cóc sẽ tự khỏi trong vòng 2 năm, dù vậy bệnh gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ hay đau cho người bệnh. Bên cạnh đó, mụn cóc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân có xu hướng kém đáp ứng với điều trị hơn các dạng lâm sàng khác.

BỆNH PHONG – CĂN BỆNH ĐANG DẦN BỊ LÃNG QUÊN

• Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, có khoảng 200,000 người được chẩn đoán mắc phong mỗi năm. Việt Nam đã đạt được tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 1995 với tỷ lệ lưu hành 0,9/10.000 dân số. Trong năm 2022, cả nước phát hiện 50 trường hợp mắc mới, trong đó tại bệnh viện Da Liễu TP.HCM phát hiện 13 ca mắc mới, trong đó 2 trường hợp ít khuẩn, 11 trường hợp phong nhiều khuẩn.

UNG THƯ TẾ BÀO HẮC TỐ (MÊLANÔM)

Ung thư da tế bào hắc tố là một dạng nguy hiểm của ung thư da. Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trong da biến đổi thành tế bào bất thường và phát triển ra ngoài sự kiểm soát.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ LÀM LUPUS ĐỎ DẠNG ĐĨA TIẾN TRIỂN THÀNH LUPUS ĐỎ HỆ THỐNG NẶNG

Lupus ban đỏ (LE) là một bệnh tự miễn. Bệnh biểu hiện khu trú ở da gọi là lupus ban đỏ da (CLE), gây tổn thương nhiều cơ quan khác gọi là lupus ban đỏ hệ thống (SLE). Trong số các thể lâm sàng CLE, lupus ban đỏ dạng đĩa (DLE) thường gặp nhất. Tại thời điểm chẩn đoán, phần lớn bệnh nhân DLE không có biểu hiện SLE đi kèm. Trong khi đó, một số trường hợp tiến triển SLE thứ phát theo thời gian.

KỸ THUẬT GHÉP TẾ BÀO THƯỢNG BÌ TỰ THÂN KHÔNG NUÔI CẤY ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN (MKTP : melanocyte – keratinocyte transplantation)

Bạch biến là bệnh da mất sắc tố mắc phải thường gặp nhất 0,5 - 1% dân số. ¼ là trẻ em dưới 12 tuổi.