Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
18-06-2022 09:00:00 GMT+7
|

CHOCOLATE CÓ HẠI HAY CÓ LỢI?

Đa số mọi người đều thích chocolate. Nghiên cứu trên những người “nghiện” chocolate cho thấy có sự giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm căng thẳng…

 

Lịch sử của chocolate cũng hết sức thú vị, người ta cho rằng, chocolate được sử dụng vào năm 500 trước công nguyên. Từ “Cacao” nghĩa là “Kakawa” – Thức ăn của thần cho thấy sự yêu thích của người cổ đại đối với chất này. Năm 1500, hoàng đế Aztec Montezuma II cho rằng chocolate là "thức uống thần thánh, tăng cường sức đề kháng và chống lại sự mệt mỏi".

Từ thế kỷ XVI, chocolate được sử dụng rộng rãi ở châu Âu. Người ta tin rằng chocolate có thể điều trị nhiều căn bệnh như sốt, ho, và các vấn đề về dạ dày và gan, đường ruột. Vào năm 2005, các nhà nghiên cứu phát hiện chất chống oxy hóa flavonoid có thể giảm tiết dịch trong tế bào ruột, giúp giảm tiêu chảy. Ngoài ra, người ta cũng khám phá ra chocolate tốt cho da, tim mạch, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Chocolate là một chất chống oxy hóa hiệu quả và có tác dụng giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và tình trạng lão suy.

Tuy nhiên, không phải tất cả chocolate đều có tác dụng như nhau. Khả năng chống oxy hóa và chống viêm của chocolate do thành phần flavonoid có trong hạt ca cao. Chocolate đen có nhiều thành phần này hơn chocolate sữa và chocolate trắng. Một thanh chocolate có 70% ca cao, thường được coi là chocolate đen, cũng có thể có mức độ flavonoid khác nhau. Tuy nhiên, lượng chocolate ăn bao nhiêu sẽ tốt cho cơ thể thì không được nghiên cứu. Nhiều chuyên gia khuyến cáo có thể dùng khoảng 2 lần mỗi ngày và không nên dùng quá 6 lần.

 

chocolate-co-hai-hay-co-loi

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag