Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
20-12-2021 20:00:00 GMT+7
|

VUỐT TÓC RỤNG CẢ NẮM, PHẢI LÀM SAO?

Bác sĩ CKII Trần Kim Phượng - Trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết gần đây nhiều người bệnh bị rụng tóc sau khi mắc COVID-19, đã lo lắng đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám và điều trị.

 

KHÔNG DÁM GỘI ĐẦU

Những người bệnh này khi đến khám thường than với bác sĩ "tóc rụng nhiều, vuốt nhẹ là tóc rụng cả nắm", có những người khi gội đầu tóc rụng nhiều quá nên không dám gội đầu như bình thường mà lâu lâu mới gội. Có người gom tóc lại và chụp hình cho bác sĩ xem một nắm tóc bị rụng. Một số người cho biết mình bị rụng tóc sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Số liệu nghiên cứu của nước ngoài cho thấy rụng tóc xếp thứ 4 trong 5 bệnh lý thường gặp sau nhiễm COVID-19. Cụ thể, mệt mỏi chiếm 58%, đau đầu 44%, rối loạn chú ý 27%, rụng tóc 25%, khó thở 24%.

Theo bác sĩ Kim Phượng, sau khi bị nhiễm COVID-19, trung bình khoảng 2 - 3 tháng sau bệnh nhân sẽ bị rụng tóc nhiều. Bệnh nhân nhiễm COVID-19 càng nặng rụng tóc càng sớm và càng nhiều.

Người bị nhiễm COVID-19, sau đó gây rụng tóc do nhiều nguyên nhân như sốt cao, mệt mỏi, liên quan đến phản ứng miễn dịch, stress, dinh dưỡng kém, vệ sinh da đầu kém. Ngoài ra, còn phải kể đến một số nguyên nhân khác nữa là một số thuốc điều trị COVID-19 gây rụng tóc như thuốc chống đông enoxaparin, nhiễm COVID-19 nặng gây tổn thương đa cơ quan suy gan, thận... hoặc bệnh lý đi kèm.

TÓC MỌC LẠI SAU 5 - 6 THÁNG NẾU ĐIỀU TRỊ ĐÚNG

Khi tiếp nhận những người bệnh này, việc đầu tiên các bác sĩ làm là tìm và loại bỏ nguyên nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh hiểu vấn đề và tuân thủ điều trị cũng như ổn định tâm lý, giảm căng thẳng lo lắng vì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc khi nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc, tăng cường dinh dưỡng, nghỉ ngơi tập luyện đều đặn, hạn chế tác động lực mạnh lên tóc, hướng dẫn cách chăm sóc tóc...

Theo bác sĩ Phượng, COVID-19 tạo vi huyết khối gây thuyên tắc mạch máu giảm cung cấp máu cho nang tóc. Vì vậy, sẽ làm tóc rụng ngày càng nhiều từ đó gây stress nhiều hơn, stress lại gây rụng tóc nhiều hơn tạo ra vòng luẩn quẩn bệnh lý. Do đó, nếu người bệnh nào quá căng thẳng cũng cần được tư vấn điều trị tâm lý, để hạn chế tình trạng bị rụng tóc.

Tóc thường sẽ mọc lại sau 5 - 6 tháng nếu được điều trị đúng, do đó người bệnh đừng lo lắng căng thẳng quá mà ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Điều trị rụng tóc cần một quá trình dài, khi mới bắt đầu điều trị sẽ chưa thấy kết quả ngay, do vậy người bệnh cần kiên nhẫn và tuân thủ điều trị.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vuot-toc-rung-ca-nam-phai-lam-sao-20211213110217087.htm

 

vuot-toc-rung-ca-nam-phai-lam-sao

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag