Tin tức và Sự kiện
28-08-2021 08:00:00 GMT+7
|

NHỮNG CẶP VỢ CHỒNG NƠI TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nhiều cặp vợ chồng là nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM đã phải gửi lại con nhỏ, cha mẹ già yếu để lên tuyến đầu chống dịch.

 

XA GIA ĐÌNH NHỎ, VÌ SỰ ĐOÀN TỤ LỚN

Những ngày TP.HCM phát hiện chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), Bác sĩ Ngô Duy Đăng Khoa được cử đi giám sát công tác phòng chống dịch tại chợ đầu mối Bình Điền. Ít lâu sau, vợ anh - bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc cũng lên đường nhận nhiệm vụ tại BV Dã chiến số 12.

 

nhung-cap-vo-chong-noi-tuyen-dau-chong-dich-1

Những ngày TP.HCM phát hiện chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền ( quận 8 ), Bác sĩ Ngô Duy Đăng Khoa được cử đi giám sát công tác phòng chống dịch tại chợ đầu mối Bình Điền. Ít lâu sau, vợ anh - bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc cũng lên đường nhận nhiệm vụ tại BV Dã chiến số 12. Nguồn: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

Đó có lẽ là thời điểm khó khăn nhất của gia đình bác sĩ Đăng Khoa – Kim Cúc khi cả 2 anh chị đều phải xa gia đình đi chống dịch, ở nhà còn lại 2 con trai cùng mẹ già 83 tuổi bị bệnh tim giai đoạn cuối tự chăm sóc nhau. “Lúc nhận lệnh điều động tôi rất lo lắng nhưng mình là bác sĩ thời điểm này phải đi thôi. Thời gian rảnh, tôi tranh thủ gọi điện hướng dẫn các con tự chăm sóc bản thân và chăm sóc bà ngoại. Riêng anh Khoa, từ ngày nhận nhiệm vụ anh ấy thuê khách sạn ở và tự cách ly với gia đình. Thỉnh thoảng anh ghé nhà, đứng ngoài cổng nhìn con, dặn dò con đôi ba câu rồi đi vì sợ vào lây nhiễm cho người thân” Bác sĩ Cúc tâm sự.

Nhận lệnh điều động khẩn của Sở Y tế về việc tham gia công tác tại BV Dã chiến số 1, điều dưỡng Huỳnh Minh Đạt vội vàng xếp quần áo cùng 12 y bác sĩ BV Da Liễu lên đường nhận nhiệm vụ. Cùng thời điểm đó, vợ anh – điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Phấn cũng đang tất bật với công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong cộng đồng. Những ngày dịch bệnh bùng phát, do tính chất công việc chống dịch không cố định thời gian, nguy cơ lây nhiễm cực kỳ cao, vợ chồng anh Đạt đành gửi con về quê để yên tâm chống dịch. Từ đó đến nay đã hơn 3 tháng gia đình anh chỉ “sum vầy online” vào những buổi tối rảnh.

 

nhung-cap-vo-chong-noi-tuyen-dau-chong-dich-2

Những ngày anh Huỳnh Minh Đạt công tác tại BV Dã chiến số 1, vợ anh - chị Nguyễn Thị Hồng Phấn cũng đang tất bật với công tác tiêm chủng trong cộng đồng. Nguồn: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

Công việc tại BV Dã chiến nguy cơ lây nhiễm cao và không cố định thời gian. Có những lúc anh Đạt cùng đồng nghiệp phải cấp cứu bệnh nhân tới 2 giờ sáng mới được nghỉ. Niềm vui lớn nhất của anh là bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, được xuất viện trở về đoàn tụ cùng người thân.

HẠNH PHÚC KHI ĐƯỢC NHÌN THẤY NHAU MỖI NGÀY

May mắn hơn nhiều cặp vợ chồng nhân viên y tế khác khi lên đường chống dịch phải chịu cảnh “chia ly”, vợ một nơi, chồng 1 nơi, con 1 nơi. Vợ chồng anh Trần Quốc Thanh và chị Huỳnh Thị Cẩm Châu may mắn hơn là được cùng làm việc trong BV Dã chiến số 12. Anh Thanh làm công việc hành chính như sửa chữa điện, nước, lắp đặt trang thiết bị, vận chuyển đồ…còn chị Châu là điều dưỡng nên phụ trách sàng lọc, tiếp nhận F0. “Làm cùng một nơi nhưng do giờ giấc làm việc khác nhau nên chúng tôi cũng ít được gặp nhau. Tuy nhiên tôi thấy may mắn hơn nhiều người khác vì 2 vợ chồng được làm cùng một nơi, thỉnh thoảng được gặp nhau, được nhìn thấy nhau khỏe mạnh là hạnh phúc rồi.” anh Thanh chia sẻ.

 

nhung-cap-vo-chong-noi-tuyen-dau-chong-dich-3

Dù công tác cùng một BV Dã chiến nhưng do tính chất công việc nên vợ chồng anh Trần Quốc Thanh và chị Huỳnh Thị Cẩm Châu ít được gặp nhau. Nguồn: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

Hạnh phúc hơn, lạc quan hơn cả có lẽ vẫn là cặp vợ chồng anh Bùi Hiển Vinh và chị Đỗ Ngọc Thùy Trâm. Bởi dù làm việc ở 2 BV Dã chiến khác nhau nhưng may mắn 2 BV này chỉ cách nhau 5-7 phút đi bộ nên mỗi khi rảnh, anh Vinh lại “vượt rào” qua thăm vợ.

Anh Vinh và chị Trâm là một trong những điển hình của việc xung phong vào tuyến đầu. Được biết, thời điểm Trung tâm cấp cứu 115 thiếu tài xế lái xe cứu thương chở F0 đến các BV Dã chiến, anh Vinh hăng hái đăng ký nhận nhiệm vụ, ít lâu sau, chị Trâm cũng đăng ký đi lo công tác hậu cần trong BV Dã chiến số 12, hai đứa con được gửi qua nhà bà nội.

 

nhung-cap-vo-chong-noi-tuyen-dau-chong-dich-4

Những lúc không phải chở F0, anh Vinh lại qua thăm vợ, 2 vợ chồng vẫn “giữ khoảng cách” để đảm bảo an toàn. Nguồn: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

Công tác hậu cần tại BV Dã chiến cũng vất vả, bận rộn không kém các công tác khác. Chị Trâm cùng đồng nghiệp tất bật lo từng bữa ăn cho các y bác sĩ, các lực lượng hỗ trợ chống dịch, chuẩn bị văn phòng phẩm, khuân vác hàng viện trợ…và nhiều công việc không tên khác. Bản thân chị ở BV Dã chiến số 12, còn anh Vinh chở F0 xong cũng ở lại cách ly tại BV Dã chiến số 3. Chiều chiều, những lúc không phải chở F0, anh Vinh lại qua thăm vợ. Hai vợ chồng tranh thủ gọi điện về cho gia đình để mọi người yên tâm họ vẫn khỏe mạnh, vẫn được ở cạnh nhau trong những thời điểm khốc liệt của dịch bệnh này.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn khốc liệt, những cặp vợ chồng y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn lặng lẽ làm việc với một quyết tâm khi nào hết dịch mới trở về nhà. Xin được cảm ơn những hy sinh của họ, những “siêu nhân không mặc áo choàng bay”.

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag