Kiến thức Y khoa
27-04-2021 15:00:00 GMT+7
|

GÓC CHUYÊN MÔN: SỬ DỤNG THUỐC SINH HỌC TỪ TRƯỚC CÓ THỂ LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ VẢY NẾN

Sử dụng thuốc sinh học từ trước có thể làm ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị sau này của bệnh nhân vảy nến mức độ trung bình- nặng. Đây là kết quả sau một nghiên cứu phân tích gộp, được đăng trên tạp chí British Journal of Dermatology.

 

Các nhà nghiên cứu tiến hành thu thập dữ liệu từ 9 hệ thống phân tích gộp đã hoàn thành, đây là một phần trong chương trình đánh giá các phương pháp điều trị vảy nến hàng thứ hai của NICE (National Institute for Health and Care Exellence). Mặc dù đây là chương trình được thực hiện để xây dựng các hướng dẫn điều trị, nhưng sự khác biệt trong hệ thống các nghiên cứu cũng làm ảnh hưởng đến độ tin cậy của các kết quả. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của 4 đặc điểm liên quan đến hiệu quả điều trị, bao gồm: dân tộc/ chủng tộc, cân nặng, điểm số PASI ban đầu, và tiền căn sử dụng thuốc sinh học trước đó. Bốn hệ thống đã được xây dựng dựa trên các đặc điểm trên, bao gồm 1) hệ thống gồm ≥ 90% bệnh nhân là người da trắng, 2) hệ thống gồm bệnh nhân có cân nặng ≤ 90kg, 3) hệ thống gồm bệnh nhân có điểm số PASI ban đầu ≤ 25, 4) hệ thống có ≤ 25% bệnh nhân đã sử dụng thuốc sinh học trước đó. Hiệu quả điều trị vảy nến được so sánh giữa các hệ thống nhỏ này, cũng như hệ thống gộp từ các phân tích của NICE.

Tổng số mẫu gồm 34 924 bệnh nhân từ 69 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng. Như dự đoán, sự bất đồng nhất về hiệu quả điều trị ở 4 hệ thống nhỏ thấp hơn so với hệ thống gộp. Sự bất đồng nhất này thấp nhất ở hệ thống có ≤ 25% bệnh nhân có sử dụng thuốc sinh học trước đó. Khi chỉ số PASI75 ( điểm số PASI cải thiện 75%) được đưa vào đánh giá, ixekizumab có số trung vị xếp bậc hiệu quả điều trị cao nhất trong 4 trên 5 hệ thống. Ở hệ thống gồm ≥ 90 bệnh nhân là người da trắng, secukinumab là thuốc hiệu quả nhất, tiếp đến là ixekizumab.

Các yếu tố tác động đến hiệu quả điều trị được so sánh giữa 5 nhóm. Thuốc ức chế TNF gồm infliximab và certolizumab pegol được xếp hạng hiệu quả cao nhất ở hệ thống có ≤ 25% bệnh nhân có sử dụng thuốc sinh học trước đó khi so sánh với 4 nhóm còn lại. Tuy nhiên, với khoảng tin cậy khá lớn cho cả hai thuốc này, kết quả nghiên cứu chưa thực sự chắc chắn. Những nghiên cứu trước đây cho thấy những bệnh nhân sử dụng thuốc sinh học thì nhiều khả năng họ đã được dùng thuốc kháng TNF trước đó. Điều này có thể giúp giải thích cho việc infliximab và certolizumab pegol được xếp hạng hiệu quả thấp ở 4 nhóm còn lại, đây là những nhóm có ≥ 25% bệnh nhân sử dụng thuốc sinh học trước đó.

Những kết quả trên cho thấy việc sử dụng thuốc sinh học trước đó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các phương pháp điều trị vảy nến, đặc biệt là khi sử dụng thuốc ức chế TNF. Những nghiên cứu phân tích gộp trong tương lai cần chú trọng đến nhóm bệnh nhân chưa từng sử dụng thuốc sinh học và nhóm bệnh nhân đã từng sử dụng thuốc sinh học trước đó.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.dermatologyadvisor.com/home/topics/psoriasis/previous-biologic-agent-treatment-may-alter-course-of/

 

su-dung-thuoc-sinh-hoc-up

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng thuốc sinh học từ trước có thể làm ảnh hưởng đến một số phương pháp điều trị vảy nến, đặc biệt là khi sử dụng thuốc kháng TNF. Nguồn: internet

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag