Dịch vụ   >>   Thẩm mỹ nội và ngoại khoa
22-03-2021 15:00:00 GMT+7
|

PHẢN ỨNG VỚI VẮC-XIN COVID-19 TRÊN BỆNH NHÂN ĐÃ TIÊM CHẤT LÀM ĐẦY

Trong bối cảnh các lô vắc-xin đầu tiên đã về đến Việt Nam và một số quốc gia khác trên thế giới đang tiến hành chủng ngừa COVID-19, các số liệu đầu tiên về tác dụng phụ của vắc-xin đã được báo cáo tại Mỹ, trong đó một số tác giả đang lo ngại đến phản ứng với vắc-xin trên bệnh nhân tiêm chất làm đầy xảy ra khi chủng ngừa liều thứ hai của vắc-xin Moderna.

Theo đó, 3 trong số 15,184 người được chủng ngừa xuất hiện phù nề mức độ nhẹ ở mặt, một trường hợp được tiêm chất làm đầy trước đó hai tuần và 2 trường hợp còn lại sử dụng chất làm đầy trước đó sáu tháng.

Trong khi số lượt sử dụng chất làm đầy ngày một tăng và việc chủng ngừa đang triển khai trên toàn dân nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, bác sĩ Cohen, chuyên gia quốc tế về tiêm chất làm đầy và quản lí các biến chứng của việc sử dụng chất làm đầy cùng với Hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kì (American Society of Dermatologic Surgery - ASDS) đã giải thích cơ chế cũng như đưa ra hướng dẫn về điều trị và quản lí những tác dụng phụ này[1].

Cụ thể, phù nề nhẹ ở mặt những ngày đầu sau chủng ngừa vắc-xin COVID-19 trên 3 trường hợp trong nghiên cứu có thể là biểu hiện của một phản ứng viêm muộn (delayed inflammatory response). Đây là một biểu hiện thuộc về tính gây phản ứng của vắc-xin (reactogenicity) nói chung, trong đó có các biểu hiện khác như nhức đầu, đau, sưng ở cánh tay hoặc buồn nôn. Trên những trường hợp sử dụng chất làm đầy, phản ứng viêm muộn có thể xảy ra khi bệnh nhân bị viêm đường hô hấp, viêm nút xoang, áp-xe vùng răng miệng hoặc chủng ngừa các loại vắc-xin khác. Trong 3 trường hợp trên, có một trường hợp tình trạng phù nề xảy ra sau chủng ngừa vắc-xin COVID-19 có biểu hiện giống như tình trạng phù nề đã xảy ra sau khi chủng ngừa vắc-xin cúm trước đó.

Bác sĩ Cohen cũng nhận định phản ứng này ít khi xảy ra (chỉ 3 trong số 15,184 trường hợp chủng ngừa vắc-xin) và tình trạng phù nề này sẽ cải thiện với các điều trị cơ bản như kháng histamine hoặc corticosteroid đường uống. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được thăm khám, điều trị và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên môn có kiến thức về các tai biến và tác dụng phụ của chất làm đầy. Ông cũng nhấn mạnh rằng tác dụng phụ này không phải là lí do để trì hoãn hoặc từ chối chủng ngừa vắc-xin COVID-19 do bởi đây là một tình trạng phù nề nhẹ, có thể điều trị ổn và lợi ích của việc chủng ngừa là lớn hơn nhiều.

Về lời khuyên cho các bác sĩ thực hành tiêm chất làm đầy, ông không thấy có sự khác nhau về tác dụng phụ này giữa các loại chất làm đầy và giữa các hãng vắc-xin với nhau. Chất làm đầy nên được tiêm sau khi chủng ngừa ít nhất 2 tuần để giảm nguy cơ xảy ra tác dụng phụ này.

Như vậy, chúng ta không nên quá lo lắng về các tác dụng phụ này và nếu có bất cứ biểu hiện khác thường nào sau tiêm chất làm đầy, nên đến khám, điều trị và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm và kiến thức về tai biến và tác dụng phụ của các chất làm đầy.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]https://www.asds.net/Portals/0/PDF/secure/ASDS-SARS-CoV-2-Vaccine-Guidance.pdf

 

covid-19-va-chat-lam-day

Nên thăm khám, điều trị và theo dõi bởi các bác sĩ có chuyên môn về tai biến và tác dụng phụ sau tiêm chất làm đầy nếu có bất cứ biểu hiện khác thường nào sau tiêm. Nguồn hình: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag