Kiến thức Y khoa
15-03-2021 15:00:00 GMT+7
|

GÓC CHUYÊN MÔN: THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA BỆNH NHÂN NHẬT BẢN MẮC MÀY ĐAY TỰ PHÁT MẠN TÍNH

Mày đay tự phát mạn tính có liên quan đến BMI cao và chế độ ăn nhiều trứng, trong khi mày đay tự phát mạn tính không kiểm soát liên quan đến việc uống cà-phê. Đây là kết quả từ một nghiên cứu trên 70 bệnh nhân mày đay tự phát mạn tính và 70 người nhóm chứng ở Nhật Bản.

 

Mày đay tự phát mạn được định nghĩa là sự xuất hiện sẩn phù và/hoặc phù mạch tái phát kéo dài hơn 6 tuần mà không tìm được yếu tố khởi phát. Chế độ ăn như thế nào để cải thiện tình trạng bệnh là một trong số những câu hỏi thường gặp nhất của bệnh nhân khi gặp bác sĩ..

Nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy:

  • Nhóm bệnh nhân mày đay tự phát mạn tính có chỉ số BMI cao hơn so với nhóm đối chứng. Điều này có thể được giải thích do tình trạng béo phì làm giảm khả năng dung nạp miễn dịch của cơ thể đối với kháng nguyên, và làm tăng sản xuất các hóa chất trung gian gây viêm như IL-6, TNF-α…từ đó làm tăng phóng thích histamin.
  • Nhóm bệnh nhân mày đay tự phát mạn tính tiêu thụ nhiều trứng hơn nhóm đối chứng, trong khi lượng tiêu thụ các loại thực phẩm khác như ngũ cốc, cá, thịt, trái cây…là tương đương nhau giữa 2 nhóm.
  • Cà phê có liên quan đến tình trạng mày đay không kiểm soát, trong khi các loại nước giải khát khác như rượu, bia, nước trái cây, trà không liên quan đến tình trạng này. Điều này có thể do các chất giả dị ứng trong cà phê như salicylic acid hoặc benzoic acid làm tăng phóng thích histamin.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

MATANO, Yoko, et al (2020). Dietary habits in Japanese patients with chronic spontaneous urticaria. Australasian Journal of Dermatology, 61.3: e333-e338.

 

thoi-quen-an-uong-bn-nhat-ban-logo

Nguồn hình: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag