Kiến thức Y khoa
17-09-2020 15:00:00 GMT+7
|

GÓC CHUYÊN MÔN: SỬ DỤNG KIM TIÊM NHƯ MỘT LOẠI KIM MAY TRONG TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP

Hiện nay, phần lớn chỉ dùng trong phẫu thuật đều được luồn sẵn với kim, nhờ đó mô ít bị tổn thương hơn trong quá trình may và cột chỉ. Đôi khi, sợi chỉ bị đứt, đặc biệt khi may ở vùng da dày như da lưng, da lòng bàn chân hoặc da tăng sừng, da sơ sợi. Trong khi đó, các loại kim đơn lẻ (không đi cùng chỉ) thường khó kiếm. Việc này dẫn đến phẫu thuật viên phải may lại toàn bộ trong đường may liên tục hoặc phải bỏ chỉ trong may mũi đơn.

 

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng kim tiêm như một loại kim may. Chúng ta tháo rời phần kim khỏi phần đế nhựa sau đó luồn sợi chỉ với kích thước mong muốn qua. Kim sau đó được uốn cong thành hình vòng cung bằng kềm kẹp kim. Đầu gần của kim được ép lại để giữa sợi chỉ. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều giới hạn. Phẫu thuật viên có nguy cơ bị kim đâm khi cố tách rời phần kim khỏi đế nhựa, khó luồn chỉ qua kim bởi vì lòng kim có thể bị biến dạng trong quá trình tách rời và có thể trượt chỉ do cầm nắm khó. Hơn nữa, đầu kim có thể bị biến dạng khi may vì liên tục bị kẹp để giữ chỉ. Để khắc phục những nhược điểm này, chúng tôi đưa ra giải phép là giữ nguyên kim tiêm, sau đó bẻ cong bằng kẹp cầm kim. Kim sau đó được đâm xuyên qua hai mép của vết thương, sau đó luồn chỉ qua kim qua bất kì đầu nào, sau đó rút kim ra và cột chỉ. Kích thước của kim được chọn lựa dựa vào vị trí vết thương và sợi chỉ sẵn có, ví dụ chỉ 0, 2-0, 3-0, 4-0, 5-0 có thể được luồn qua kim 21, 22, 23, 24 và 26G.

Kĩ thuật này bảo vệ phẫu thuật viên khỏi nguy cơ bị kim đâm khi tách kim ra khỏi đế nhựa và bảo vệ bệnh nhân không bị tổn thương bởi đầu kim sau khi tách. Sợi chỉ có thể được luồn qua bất kì đầu nào của kim. Hơn nữa với kĩ thuật này, phẫu thuật viên có thể thay kim trong trường hợp kim gãy, kim cong hay kim bị tù đầu.

Đây là kĩ thuật đơn giản, kinh tế, giúp giảm lãng phí chỉ thừa và không đòi hỏi kĩ thuật cao. Kĩ thuật này phù hợp ở những tình huống khẩn cấp và ở các cơ sở y tế không có sẵn dụng cụ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Gupta S et al. Using hypodermic needle as suture needle in emergency. J Cutan Aesthet Surg 2020;13:43-5

 

su-dung-kim-tiem-nhu-mot-loai-kim-may

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag