Kiến thức Y khoa
09-08-2020 19:30:00 GMT+7
|

ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ CÓ GÌ MỚI?

Sẹo rỗ là một trong những khía cạnh thẩm mỹ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Người bị sẹo rỗ thường sẽ ngại giao tiếp, mất cơ hội việc làm, tự ti, mặc cảm và thậm chí là trầm cảm vì sẹo rỗ.

Sẹo rỗ thường do mụn trứng cá gây ra. Các nguyên nhân khác như thủy đậu, nhiễm trùng da hoặc các thao tác như cắt, lễ trên da cũng để lại sẹo rỗ.

Khuynh hướng mới trong điều trị sẹo rỗ hiện nay nhằm vào 2 mục đích chính là chủ động can thiệp sớm và kết hợp các phương thức điều trị.

  • Nếu chúng ta đang gặp phải các tình trạng như: mụn mức độ nặng hoặc rất nặng, tiền sử gia đình sẹo mụn, mụn trứng cá trên 1 năm và có thói quen nặn, cắt lễ mụn thì chúng ta đang có nguy cơ rất cao để lại sẹo rỗ. Khi đó, việc cần làm là đến gặp bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt để tư vấn, điều trị mụn trứng cá một cách tích cực. Bên cạnh thuốc thoa và thuốc uống như trước đây thì các công nghệ tiên tiến hiện nay có thể giúp chúng ta giảm mụn nhanh hơn, từ đó giảm khả năng bị sẹo rỗ.
  • Kết hợp trong điều trị sẹo rỗ được xem là một hướng xử trí tối ưu cho sẹo rỗ hiện nay. Có rất nhiều các phương pháp điều trị sẹo rỗ như: laser vi điểm bóc tách, lăn kim, tách đáy sẹo, chấm TCA trên sẹo, tiêm filler, lột da bằng hóa chất,… Tuy nhiên, không phải sẹo rỗ của mọi người đều giống nhau. Tùy vào đặc điểm của sẹo là sẹo đáy nhọn, đáy hộp, sẹo lượn sóng và tình trạng da, mụn trứng cá đi kèm, sự tiết bã nhờn, tình trạng kinh tế của mỗi người mà bác sĩ da liễu sẽ chọn lựa phối hợp các phương pháp với nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

Một số sự kết hợp hiện nay như kết hợp laser vi điểm với lột da bằng hóa chất hoặc kết hợp tách đáy sẹo với tiêm filler và lăn kim vi điểm RF đã cho thấy sự cải thiện rõ của sẹo mà lại rút ngắn được thời gian điều trị, giảm các tác dụng phụ của điều trị cũng như thời gian nghỉ dưỡng.

Dù sẹo rỗ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống nhưng lại hoàn toàn có thể điều trị được. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được tham vấn và chọn lựa liệu trình điều trị phù hợp nhất cho mình nhé!

 

cap-nhat-dieu-tri-seo-ro-1

Sẹo rỗ thường là hậu quả của mụn trứng cá và thủy đậu, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nguồn hình: BV Da Liễu TPHCM.

 

cap-nhat-dieu-tri-seo-ro-2

Mỗi loại sẹo rỗ sẽ có các phương thức điều trị khác nhau. Thường chúng ta sẽ có đồng thời nhiều loại sẹo rỗ trên mặt. Nguồn hình: BV Da Liễu TPHCM.

 

cap-nhat-dieu-tri-seo-ro-3

Để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, xu hướng hiện nay là kết hợp các phương thức. Ngoài ra sự kết hợp còn giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm các tác dụng phụ của điều trị. Nguồn hình: BV Da Liễu TPHCM.

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag